Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan chức Mỹ: Chủ tịch Hạ viện Pelosi dự kiến thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Theo một quan chức Mỹ và một quan chức Đài Loan (Trung Quốc), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến thăm Đài Loan trong chuyến thăm châu Á.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đưa ra cảnh báo về phản ứng của Trung Quốc đối với một chuyến thăm như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi. Ảnh: Getty.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi. Ảnh: Getty.

Chặng dừng chân nói trên – lần đầu tiên đối với một Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong 25 năm, hiện không nằm trong hành trình công khai của bà Pelosi.

Quan hệ Mỹ-Trung hiện nay đang ở mức thấp.

Quan chức Đài Loan nêu trên cho biết thêm, bà Pelosi dự kiến ở lại Đài Loan qua đêm. Không rõ chính xác bà Pelosi sẽ hạ cánh xuống Đài Bắc khi nào.

Quan chức Mỹ cho hay, giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ đang tích cực theo dõi các động thái của Trung Quốc trong khu vực và thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn cho bà Pelosi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 1/8 một lần nữa đưa ra những cảnh báo cứng rắn, rằng quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm đảo Đài Loan.

Lời cảnh báo mới nhất vừa được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 1/8. Ông khẳng định, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là “nhân vật số 3 của chính phủ Mỹ”, nên chuyến thăm Đài Loan của bà “rất nhạy cảm” và dù bà đến Đài Loan vào thời điểm nào hoặc bằng cách nào đều sẽ “phá hại nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ và gây ra các tác động chính trị tồi tệ”./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: CNN