Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan chức Mỹ nói phía Nga đến Iran khảo sát về máy bay không người lái

Hôm 16/7, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết giới chức Nga gần đây đã đến thăm một sân bay ở Iran để khảo sát các máy bay không người lái có khả năng tấn công.

Máy bay không người lái trong cuộc tập trận quy mô lớn của Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran, ở Semnan, Iran tháng 1/2021. Ảnh minh họa: Reuters

Máy bay không người lái trong cuộc tập trận quy mô lớn của Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran, ở Semnan, Iran tháng 1/2021. Ảnh minh họa: Reuters

“Chúng tôi biết một phái đoàn chính thức của Nga gần đây đã được giới thiệu về các loại máy bay không người lái (UAV) có khả năng tấn công của Iran. Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên một phái đoàn Nga đến thăm sân bay Iran để dự buổi giới thiệu này”, hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời ông Sullivan cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ cũng đã công bố hình ảnh vệ tinh ngày 8/6 cho thấy những mẫu UAV của Iran mà phái đoàn Nga đã xem hôm đó. Washington nói thêm rằng các thiết bị tương tự cũng được giới thiệu trong chuyến thăm thứ hai của quan chức Nga tới sân bay này vào hôm 5/7.

Hồi đầu tuần, Mỹ cho biết họ nhận được thông tin cho rằng Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga hàng trăm chiếc máy bay không người lái. Trong đó, có một số mẫu máy bay có khả năng mang vũ khí và Tehran đang chuẩn bị huấn luyện các lực lượng Nga sử dụng chúng.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran đã bác bỏ cáo buộc này. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine hôm 15/7, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian đã bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ của Mỹ về việc các máy bay không người lái của Iran được đưa đến Nga để sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Iran hôm 15/7 đã ra mắt đơn vị hải quân đầu tiên được trang bị UAV ở Ấn Độ Dương, vào thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm khu vực này. Tổng thống Biden gặp các nhà lãnh đạo Saudi Arabia vào ngày 16/7 để thảo luận về việc tích hợp các khả năng phòng thủ và tên lửa trong khu vực, nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran ở Trung Đông.

“Nga đang đặt cược vào Iran và chúng tôi đang đặt cược vào một khu vực Trung Đông hội nhập hơn, ổn định, hòa bình và thịnh vượng hơn”, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói.

Ông Biden cũng viện dẫn mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa Iran với Nga chính là lý do để kêu gọi các quốc gia Arab có lập trường mạnh mẽ hơn với cuộc khủng hoảng Ukraine. Các quốc gia vùng Vịnh, có quan hệ năng lượng và kinh doanh với Moskva, cho đến nay vẫn từ chối đứng về bất kỳ phe nào giữa Nga và Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức