Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan chức Mỹ tiếp tục cáo buộc Huawei đánh cắp thông tin

Cáo buộc của Mỹ được đưa ra sau khi Vương Quốc Anh bất ngờ cho phép Huawei cung cấp các thiết bị viễn thông cho các nhà mạng tại nước này

Huawei bị cáo buộc đánh cắp thông tin cá nhân (Ảnh: The Verge)

Theo những báo cáo của The Wall Street Journal, các quan chức Mỹ đang cáo buộc Huawei cài đặt cửa hậu (backdoor) trên các mạng viễn thông khắp thể giới để thu thập thông tin. Cáo buộc này được đưa ra trong bối cảnh Huawei đang chịu các biện pháp trừng phạt đến từ Mỹ khi không cho phép các công ty công nghệ tại nước này hợp tác với Huawei.

Các quan chức tại Mỹ tuyên bố rằng, Huawei đã cài đặt cửa hậu vào trong các mạng lưới viễn thông của họ trên khắp thế giới. Giới quan chức Mỹ cho rằng việc làm này của Huawei đã bắt đầu từ năm 2009 khi mà hãng công nghệ Trung Quốc bắt đầu xây dựng các mạng lưới 4G.

Cố vấn an ninh quốc gia, ông Robert O'Brien chia sẻ với Journal rằng: "Chúng tôi có những bằng chứng cho thấy Huawei có thể bí mật truy cập vào những thông tin cá nhân cũng như các thông tin nhạy cảm thông qua những hệ thống viễn thông mà họ đã xây dựng và bán ra trên khắp thế giới".

Chưa rõ những bằng chứng mà phía quan chứ Mỹ nhắc đến có thực sự chính xác hay không, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp nào cáo buộc Huawei lợi dụng mạng lưới viễn thông của họ để ăn cắp thông tin cá nhân một cách trái phép.

Chia sẻ với The Verge, giám đốc bảo mật an ninh mạng của Huawei, ông Andy Purdy đã bác bỏ những cáo buộc trên :" Chúng tôi phản đối cáo buộc từ phía quan chức Mỹ. Chúng tôi không hề nắm giữ khả năng truy cập thông tin cá nhân như vậy"

Cáo buộc của Mỹ được đưa ra sau khi Vương Quốc Anh bất ngờ cho phép Huawei cung cấp các thiết bị viễn thông cho các nhà mạng tại nước này. Trước đó Mỹ đã nỗ lực kêu gọi các nước đồng minh cùng chung tay "tẩy chay" các thiết bị viến thông 5G của Huawei nhưng cuối cùng không thể thuyết phục các nước đồng minh loại bỏ hoàn toàn các thiết bị đến từ nhà cung cấp Trung Quốc này.

Nguồn: The Verge

Minh Quang

Nguồn VietTimes: http://viettimes.vn/quan-chuc-my-tiep-tuc-cao-buoc-huawei-danh-cap-thong-tin-380389.html