Quan chức Mỹ - Triều Tiên bí mật gặp nhau tại Thụy Sĩ

Gốc
Đài phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK cho hay các quan chức Mỹ và Triều Tiên vừa tham gia một cuộc họp "bí mật" bên lề diễn đàn an ninh ở Thụy Sĩ.

Quan chức Mỹ - Triều Tiên bí mật gặp nhau tại Thụy Sĩ - Ảnh 1

Ông Choe Kang-il - Phó vụ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Ảnh: NBC

Đài NHK hôm qua, 14/9, đưa tin các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã tham gia một cuộc họp "bí mật" bên lề một diễn đàn an ninh kéo dài từ ngày 11 đến 13/9 ở Thụy Sĩ.

Tham dự cuộc họp có ông Choe Kang-il - Phó vụ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, và ông Evans Revere - cựu quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nội dung cuộc họp hiện chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng hai nhà ngoại giao đã thảo luận về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3/9.

Khi rời phòng họp, ông Choe hoàn toàn im lặng trước những câu hỏi dồn dập của phóng viên, theo NHK.

Quan hệ Bình Nhưỡng - Washington hiện đang ở trong giai đoạn cực kì căng thẳng, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt khắc nghiệt mới nhằm vào Triều Tiên hôm 11/9 theo đề xuất của Mỹ.

Nghị quyết này cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, hạn chế nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu.

Cũng trong ngày hôm qua, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố từ Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên (KAPPC) cho biết Washington hiện đang ở trong tầm ngắm của Bình Nhưỡng.

“Chúng ta hãy biến đất liền Mỹ trở thành tro bụi và bóng tối. Chúng ta hãy thổi bùng sự phẫn nộ của chúng ta bằng cách huy động tất cả những phương thức trả đũa đã được chuẩn bị cho đến hiện tại”, trích tuyên bố của KAPPC.

Hôm 12/9, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc – ông Han Tae Song lên tiếng bác bỏ nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu nỗi đau lớn chưa từng thấy vì đã châm ngòi xung đột.

Đại sứ Han đồng thời cáo buộc Mỹ “châm ngòi cho các cuộc xung đột về chính trị, kinh tế, quân sự” vì “bị ám ảnh bởi trò chơi điên cuồng nhằm đảo ngược sự phát triển lực lượng hạt nhân của Triều Tiên, vốn đã đạt đến giai đoạn hoàn thành.”

Ông Han đe dọa: “Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng mọi hình thức khắc nghiệt nhất để khiến Washington phải hứng chịu nỗi đau lớn chưa từng thấy”.

Minh Hạnh

Theo Korea Times, The Guardian

Tin nóng

Tin mới