Quan chức Nga: Châu Âu sẽ thiệt 21 tỉ Euro nếu cấm khách du lịch Nga

Quan chức này cho biết khách du lịch Nga có nhiều lựa chọn hơn để đi ngoài châu Âu.

Khách Nga tới châu Âu

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Vyacheslav Volodin, cho biết Liên minh châu Âu sẽ thiệt hại 21 tỷ Euro nếu quyết định cấm nhập cảnh đối với khách du lịch Nga. Ông Volodin nói rằng việc không cho phép khách du lịch từ Nga nhập cảnh Châu Âu sẽ chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế của chính họ vì theo ông, người Nga sẽ luôn có những điểm du lịch khác.

Ông Volodin viết trên kênh Telegram chính thức của mình: "Châu Âu sẽ mất 21 tỷ Euro vì những hạn chế đối với công dân Nga".

Ngoài ra, ông Volodin tuyên bố rằng khoảng 80% dân số thế giới không ủng hộ ý tưởng đưa ra các hạn chế đối với Nga, điều này cho thấy rằng công dân của nước này có thể lựa chọn hàng chục điểm đến khác.

Các bình luận của ông Volodin được đưa ra sau lời kêu gọi của một số quốc gia thành viên EU về việc ngừng cấp thị thực cho người Nga và cấm nhập cảnh đối với họ.

Một số quốc gia EU đã áp đặt các hạn chế đối với khách du lịch từ Nga, trong khi những quốc gia khác đang chờ EU đưa ra quyết định hoặc họ đã phản đối ý tưởng này.

Lithuania là một trong những nước EU đầu tiên quyết định hạn chế cấp thị thực Schengen cho người Nga. Hồi tháng 2, các nhà chức trách Lithuania nói rằng chính phủ đã quyết định không cấp thị thực cho Nga nữa.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lithuania, Gabrielius Landsbergis, đã khuyến nghị các nước láng giềng Nga nên thực hiện các quy tắc riêng của họ nếu EU không áp dụng lệnh cấm thị thực đối với người Nga.

Estonia cũng đã ngừng cấp thị thực cho công dân Nga. Hơn nữa, Estonia cũng đã cấm nhập cảnh đối với những người Nga có thị thực Schengen do nước này cấp. Estonia cũng đang cân nhắc việc cấm nhập cảnh đối với những người Nga có thị thực do các nước liên kết Schengen khác cấp.

Trong khi đó, có nhiều người đã lên tiếng phản đối ý tưởng áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Nga. Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Josep Borrell, mới đây đã nói rằng các nước thành viên EU không nên áp đặt các hạn chế đối với công dân Nga.

Bồ Đào Nha, Síp và Hy Lạp cũng không ủng hộ ý tưởng áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Nga.

Theo Financial Times, cảnh tượng những du khách Nga mua sắm ở các thành phố của châu Âu hoặc thư giãn trên các bãi biển của châu Âu có vẻ trái ngược hẳn với những nỗ lực nhằm cô lập giới lãnh đạo Moscow và làm suy yếu nền kinh tế Nga.

Một số quốc gia Bắc và Trung Âu đã hạn chế quyền di chuyển của người Nga và đang thúc đẩy lệnh cấm thị thực đối với khách du lịch Nga trên toàn EU. Các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về vấn đề thị thực tại một cuộc họp không chính thức ở Praha trong tuần này; một hội nghị thượng đỉnh của EU có thể thực hiện các bước cụ thể vào tháng 10.

Cùng lúc, các nước đã thống nhất cấm các chuyến bay của Nga đi vào không phận của họ và đưa hơn 1.200 cá nhân vào danh sách trừng phạt, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dù vậy, lệnh cấm toàn diện đối với khách du lịch Nga đang gây chia rẽ hơn rất nhiều.

Phản đối từ các nước châu Âu

Nhưng các thành viên EU khác, đặc biệt là Đức và Pháp, phản đối mạnh mẽ ý tưởng này. Các quốc gia này cho rằng sẽ là "không công bằng và không khôn ngoan" nếu trừng phạt tất cả công dân Nga.

"Hình ảnh EU có nguy cơ trở nên xấu đi trong mắt công dân Nga, những người có thể không ủng hộ xung đột," một nhà ngoại giao EU giấu tên nói trước cuộc họp ở Praha.

Trong khi đó, Phần Lan đã thông báo sẽ cắt giảm 90% số lượng thị thực cấp cho người Nga bắt đầu từ ngày 1/9.

Trong khi đó, các nước phía Đông và Bắc Âu ủng hộ mạnh mẽ lệnh cấm thị thực du lịch và một số cho biết họ có thể áp dụng quy định cấm thị thực ở quy mô khu vực nếu không có thỏa thuận ở cấp độ EU.

Nói về kế hoạch siết chặt thị thực cho người Nga của châu Âu, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Thật không may, cả Brussels và các thủ đô châu Âu đều đang thể hiện sự thiếu tỉnh táo".

Tất Đạt

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/quan-chuc-nga-chau-au-se-thiet-21-ti-euro-neu-cam-khach-du-lich-nga-20220902174303712.htm