Quan chức ngân hàng các nước nhận định về đồng tiền số Libra

Gốc
Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, đồng tiền số Libra sẽ phải tuân thủ các quy định về chống rửa tiền.

Trong ảnh: Biểu tượng của tiền điện tử Libra và Calibra. Ảnh: AFP/TTXVN ; [18/06/2019 20:36:52] Ngày 18/6, Facebook tuyên bố đang triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi "Libra" nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. Đây là động thái mới nhất của Facebook trong nỗ lực nhằm mở rộng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu.Facebook hiện đang kết nối với 28 đối tác trong Hiệp hội Libra có trụ sở tại Geneva , Thụy Sĩ, trong đó có Mastercard, Visa, Stripe, Kiva, PayPal, Lyft, Uber và Ngân hàng phụ nữ thế giới. Libra sẽ được dùng trong ví điện tử của riêng Facbook với tên gọi Calibra và các dịch vụ khác. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại hội nghị Crypto Valley Conference tại Zug (Thụy Sỹ), ông Thomas Moser, quan chức của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ, nhận định rằng đây là một thông tin rất tích cực và trang mạng xã hội Facebook đã tỏ ý sẵn sàng tuân thủ các quy định hoạt động trong lĩnh vực tiền số.

Facebook cũng đang có các cuộc tiếp xúc với cơ quan chức năng về vấn đề này.

Trong khi đó, theo Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, đồng tiền số Libra sẽ phải tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và sẽ phải có các giấy phép đăng ký cần thiết nếu "tham gia" các dịch vụ ngân hàng.

Về phần mình, ông Domenico Gammaldi, người phụ trách giám sát hệ thống thanh toán và thị trường của Ngân hàng trung ương Italy, tỏ ý mong muốn có thêm thông tin về dự án Libra.

Giới chuyên gia đánh giá, việc các cơ quan quản lý của hệ thống tài chính quốc tế phản ứng như thế nào đối với dự án Libra sẽ có tác động quan trọng đối với triển vọng của đồng tiền số này.

Theo các nguồn tin từ thị trường và một số lãnh đạo doanh nghiệp, Facebook liên kết với 28 đối tác ở một thực thể gọi là Hiệp hội Libra đặt trụ sở tại Geneva (Thụy Sỹ). Hiệp hội này sẽ điều hành đồng Libra khi đồng tiền số này được phát hành, dự kiến trong nửa đầu năm 2020.

Anh Quân (Theo Reuters)