Quan chức ngành Tài nguyên Môi trường ùn ùn kéo nhau ra tòa và xộ khám!

Gốc
(Congluan.vn)- Tuần lễ vừa qua, các cán bộ của ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) người bị bắt, kẻ ra vành móng ngựa. Miền Đông, Tây, Trung và Bắc điều có đủ!

Miền Tây Nam bộ: Trưởng Phòng TNMT “bức tử” môi trường!

Đó là Dương Trung Kỉnh – Trưởng phòng TN&MT huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ngày 18/2, Dương Trung Kỉnh đã hầu tòa cùng 10 bị cáo khác trong đó có nguyên Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Hồng Ngư trong vụ án “bức tử” tài nguyên.

Phiên tòa xét xử vụ “bức tử” tài nguyên của Trưởng phòng TN&MT Hồng Ngự và bộ sậu ngày 18/2 nay đã tạm hoãn (ảnh TH.C)

Theo cơ quan điều tra, Dương Trung Kỉnh là Trưởng phòng TN&MT kiêm Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về khai thác cát trên địa bàn huyện Hồng Ngự. Kỉnh có trách nhiệm kiểm tra, xử lý hành vi khai thác cát trái phép. Thế nhưng Kỉnh lại… “bảo kê” cho “cát tặc”, để cho Công ty Ngự Bình khai thác cát trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền trong thời gian dài. Hậu quả của “cát tặc” gây ra là thiệt hại tài nguyên ước trên 12 tỉ đồng. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp nhận định, sai phạm này thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng do vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng mà ngay sau khi làm thủ tục thẩm tra lý lịch, tòa đã hoãn xử vì thiếu nhiều thành phần có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, như đại diện Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp.

Miền Đông Nam bộ: Trưởng Phòng TNMT lại...xộ khám!

Trong lúc Trưởng phòng TN&MT Hồng Ngự đứng trước vành móng ngựa thì ở miền Đông, một Trưởng phòng TN&MT khác cũng… “đua” để ra vành móng ngựa cho “đồng chị, đồng anh”!

Ngày 21/2, Vũ Quốc Tuấn, 45 tuổi, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã bị bắt tạm giam về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Cơ quan điều tra Bộ Công an. Việc khởi tố, bắt giam ông Vũ Quốc Tuấn liên quan đến dự án Trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp Metropolian (đường 51B, phường 11, TP Vũng Tàu) do Công ty cổ phần địa ốc An Khang làm chủ đầu tư. Ở dự án này, chủ dự án đã đã chỉ đạo nhân viên, cấp dưới huy động gần 400 tỉ đồng qua cái gọi là “khách hàng mua đất”. Bước đầu, cơ quan điều tra cho rằng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt… Trong vụ án vừa mới khởi tố này, Vũ Quốc Tuấn đã có hành vi sai trái khi xác định vị trí đất của dự án để tính thuế, gây thất thu cho nhà nước lên tới hàng chục tỉ đồng. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Miền Trung: 10-12 năm tù cho quan chức ngành TN&MT

Ngày 20/2, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án liên quan tới Lê Duy Khiêm, nguyên Trưởng Phòng đăng ký đất thuộc Chi cục Quản lý đất đai Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận.

Trong vụ án này, Lê Duy Khiêm bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Năm 2008, Sở Tài nguyên - môi trường Bình Thuận cho Công ty Hawaii thuê 98.390,4m2đất và cấp cho công ty này 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là xây dựng dự án du lịch. Thông qua Lê Duy Khiêm “hổ trợ”, các giấy phép và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được “vào” ngân hàng trót lọt và “vay” được hàng chục tỷ đồng.

Đến thời điểm Cơ quan điều tra vào cuộc, đã xác định con số thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là 22 tỉ đồng. Hiện phiên tòa xét xử Lê Duy Khiêm vẫn đang tiếp diễn. Ngày 24/2 tới đây, phiên tòa sẽ bước sang ngày xét xử thứ 5. Trước đó, vào ngày xét xử thứ 2 (21/2), Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên “quan” địa chính Lê Duy Khiêm từ 10-12 năm tù.

Miền Bắc: Nguyên Phó phòng Tài nguyên và môi trường TP Hạ Long “xộ khám”:

Cho rằng có hành vi gây thất thoát cho Nhà nước gần 10 tỉ đồng, ngày 21/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đào Nam Thành, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Thành đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1.000 m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở cho một hộ nhưng không báo cáo với lãnh đạo thành phố về các vấn đề vướng mắc, thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy, trình không đúng giá đất… Ngoài ra, vị cán bộ ngành TN&MT này còn trao “số đỏ” cho chủ hộ để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác (hợp đồng đã được công chứng) trong tình trạng “sổ đỏ” có nhiều sai phạm, không thực hiện nghĩa vụ tài chính l...

Cũng theo Cơ quan điều tra, “chung xuồng” với ông Thành còn có các cán bộ phòng ban và phường Bãi Cháy, Tuần Châu và Hùng Thắng thuộc sự quản lý của Thành phố Hạ Long.

Thảo Châu

Tin nóng

Tin mới