Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan chức quân đội Mỹ - Ukraine lần đầu gặp nhau ở Ba Lan

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã gặp trực tiếp người đồng cấp Ukraine lần đầu tiên vào thứ Ba (17/1) tại một địa điểm không được tiết lộ ở Ba Lan, gần biên giới Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: AP

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: AP

Theo The Hill, cuộc gặp giữa ông Mark Milley và ông Valerii Zaluzhnyi diễn ra trong vài giờ, sau khi tướng Mỹ lên xe từ một căn cứ quân sự của Ba Lan đến một địa điểm không được tiết lộ. Từ trước đến nay, hai ông Milley và Zaluzhnyi chưa từng gặp mặt trực tiếp.

Dave Butler, phát ngôn viên của tướng Milley, cho biết trong một tuyên bố: “Hai quan chức đã thảo luận về xung đột với Nga, đồng thời trao đổi một số quan điểm và đánh giá. Ông Milley tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

Theo AP, hai quan chức cũng trao đổi về việc huấn luyện cho các lực lượng Ukraine ở Đức, và những mối quan ngại của ông Zaluzhnyi để ông Milley chuyển lời đến các lãnh đạo quân sự khác trong cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Zaluzhnyi thông báo về cuộc gặp trên Twitter, viết rằng ông bày tỏ “lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ mà Mỹ và các đồng minh dành cho Ukraine”, đồng thời “vạch ra những nhu cầu cấp thiết của Ukraine, có thể giúp đẩy nhanh chiến thắng của chúng ta”.

Cuộc gặp giữa hai quan chức đánh dấu sự ủng hộ mang tính biểu tượng khi Washington và phương Tây tăng cường cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev. Gần đây, phương Tây đã cam kết cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, xe tăng và các loại vũ khí mới khác cho Ukraine để giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ do lực lượng Nga kiểm soát ở phía Đông, đối phó với một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, tên lửa của Nga.

Phát ngôn viên Butler nói rằng sau khi biết tin ông Zaluzhnyi sẽ không thể tới Brussels vào cuối tuần này để dự cuộc họp của NATO, tướng Milley và người đồng cấp đã lên kế hoạch gặp nhau ở Ba Lan. Phái đoàn Mỹ tham dự cuộc họp chỉ gồm tướng Milley và sáu nhân viên cấp cao.

Ông Milley có kế hoạch đến Brussels dự họp NATO vào ngày 18 và 19/1, sau đó là cuộc họp của Nhóm Liên lạc Ukraine tại Căn cứ Không quân Ramstein (Đức) vào ngày 19 và 20/1. Cuộc họp có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và khoảng 50 quan chức quốc phòng hàng đầu khác từ NATO.

Minh Hạnh

Theo The Hill