Chủ sở hữu cụ rùa được cho là một lãnh đạo Công an TP Cần Thơ đã kéo theo lực lượng đến nhà người bắt được cụ rùa 100 tuổi xin nhận lại cụ. Liệu vị quan chức đó sở hữu động vật hoang dã có bất thường?

Những ngày qua, người dân TP Cần Thơ và một số tỉnh thành lân cận đã và đang xôn xao về việc thông tin một người dân tại khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, vô tình bắt được cụ rùa cân nặng 14 kg, có thâm niên ước tính trên 100 tuổi.

Thông tin của PV Người Đưa tin cho được thì sau khi thông tin cụ rùa bị bắt đã có người tự xưng là chủ sở hữu cụ rùa đã đến xin lại. Và, ông này là một quan chức của TP Cần Thơ. Chúng tôi đã tìm đến ông Nguyễn Văn Chót (70 tuổi, ngụ tại khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ), người đại diện cho gia đình bắt được cục rùa của vị quan chức nói trên.

Quan chuc so huu cu rua 100 tuoi o Can Tho co bat thuong? - Anh 1

Cụ rùa 14kg gia đình ông Chót bắt được - ảnh do cháu ngoại ông Chót cung cấp

Theo thông tin ông Chít cung cấp thì chiều ngày 28/2, anh Trương Văn Minh (con rể ông Chót) cùng vợ là chị Nguyễn Thị Minh Thảo trên đường đi về quê ở Xẻo Lá, chị Thảo vô tình nhìn thấy vật gì bò ngang qua lộ, lập tức hai vợ chồng dừng xe xem xét. Anh Minh phát hiện vật lạ chính là cụ rùa. Anh Minh liền dùng tay bắt và nâng lên nhưng cụ nặng quá nên nhờ vợ hỗ trợ. Ban đầu hai vợ chồng anh định phóng sanh hoặc đem gửi vô chùa nào đó gửi chứ anh chị không hề có ý định đem bán vì cho rằng đây là con vật linh thiêng. Hai vợ chồng anh Minh nói lần đầu tiên trông thấy cụ rùa to như thế nên liên quan đến tâm linh rất lớn. Khi họ mang về đến nhà thì người dân quanh khu vực kéo đến xem đông nghịt.

Sau khi thông tin vụ việc được đăng tải trên báo chí thì một người xuất hiện tại nhà ông Chót tự xưng là con của vị quan chức chức ở TP Cần Thơ đến xin nhận lại cụ rùa của gia đình vừa bị thất lạc.

Liên quan đến con vật linh thiêng, ông Chót có nói với người thanh niên rằng: "Nếu muốn xin lại tôi sẵn lòng nhưng với điều kiện thứ nhất, anh phải có bằng chứng, hay giấy tờ gì của địa phương xác nhận cụ rùa trên là của gia đình anh? Thứ hai là gia đình anh phải trả cho vợ chồng của con tôi số tiền 30 triệu đồng, tiền mà chúng tôi chăm sóc bảo vệ 2 ngày nay. Nếu như chúng tôi mang đi phóng sanh thì anh biết đòi ai?"

Quan chuc so huu cu rua 100 tuoi o Can Tho co bat thuong? - Anh 2

Ông Chót đang trò chuyện vơi PV Người Đưa tin việc vị quan chức TP Cần Thơ xin lại" cụ rùa"

Ông Chót cho biết thêm, khi gia đình ông trao đổi với người thanh niên trên thì người đó ra ngoài điện thoại thực hư như thế nào ông không nắm được. Nhưng đến 15 giờ 30 phút cùng ngày thì chủ sở hữu cụ rùa trên đã xuất hiện tại nhà ông Chót. Khi chúng tôi hỏi, ông chủ đó là ai, ông Chót nói rằng vị đó là một "ông kẹ” (tiếng lóng người địa phương ám chỉ những người có chức phận, địa vị trong một xã hội - PV). Ông Chót còn "tiết lộ" thêm, "ông kẹ" là một lãnh đạo Công an TP Cần Thơ. Sự xuất hiện của "ông kẹ" này còn có sự hiện diện của công an khu vực, pường Thường Thạnh, quận Cái Răng....để chứng minh cụ rùa là chủ sở hữu thực sự của lãnh đạo cấp trên của họ.

Ông Chót cho biết thêm, vị lãnh đạo Công an TP Cần Thơ còn nói cho ông biết, cụ rùa này trước kia được ông cho nuôi ở trung tâm thành phố chúng nuôi ở một trung tâm thuộc quản lý của TP Cần Thơ. Nay ông ta cho di chuyển về nuôi trong hồ được xây tại nhà và vô tình bị xổng mất. Theo đó, vị lãnh đạo Công an TP Cần Thơ đề nghị gia đình ông Chót trả lại và gửi số tiền hỗ trợ cho việc bắt giữ "2 triệu đồng tiền mặt và mua bảo hiểm y tế cho gia đình của vợ chồng anh Minh và chị Thảo cùng các con cái trong gia đinh. Ngoài ra hàng tháng nếu chúng tôi có xin được gạo thì chúng tôi trợ cấp thêm", vị này nói với ông Chót như vậy.

Ông Chót còn nói thêm khi cơ quan chức năng đi cùng vị lãnh đạo trên còn mang theo cả giấy xác nhận của địa phương về việc người có nuôi cụ rùa trên. Theo ông Chót, họ toàn là "ông cớm, ông kẹ" đi đến đây đầy đủ hết...."Chúng tôi sợ quá nên không có lý do gì mà để không giao lại cụ rùa", ông Chót nói.

Trên đường về chúng tôi hỏi thêm những nhân chứng đã có mặt khi lực lượng công an xuất hiện ở nhà ông Chót để chứng kiến cảnh bàn giao cụ rùa này cho vị quan chức kia. Một ông lão trên 70 tuổi sống cùng khu vực với gia đình ông Chót (xin được giấu tên- PV), cho biết thêm: “Thật ra khi nghe gia đình ông Chót có bắt được rùa khủng chúng tôi có đến xem và cho rằng, ông ấy được lộc trời cho, nhưng ai ngờ lại có người đến xin lại. Tôi thấy có điều gì đó bất thường. Bởi tôi sống ở đây đã gần 80 tuổi rồi không hề nghe nói có ai nuôi được con rùa to vậy, thậm chí cả những ngôi chùa trên đất Cần Thơ mà tôi đã thấy. Nhưng không biết ở đâu đùng lên một cái có người bắt được – có người lại xin lại liền, điều đáng nói ở đây người xin lại không phải người dân, hay sư, sãi gì của chùa chiềng gì mà lại là một quan chức. Và việc một quan chức nuôi giữ động vật hoang dã thuộc danh sách bảo tồn trong nhà có bất thường không?"

Khi chúng tôi hỏi ông về mặt tâm linh khi nuôi rùa, ông lão chân tình chia sẻ rằng, theo quan niệm của dân gian rùa là con vật linh thiêng nằm trong bộ tứ linh (long, lân, quy, phụng). Nếu ai nuôi và đã nuôi nó từ lâu, mà nay tự động bỏ gia chủ đi thì tốt hơn khi nhận lại một là mang vô chùa, hai là phóng sinh. Ông cho rằng người đó đã "hết thời" nên cụ rùa mới bỏ đi như vậy.

Người Đưa tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hoàng Thịnh