Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9

Gốc
Quan chức cấp cao Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này là một phần trong tiến trình bình thường nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của nước này.

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9 - Ảnh 1

Đài NHK chiều nay 15/9 dẫn lời Phó Vụ trưởng Vụ các Vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Choe Kang Il cho biết thông tin trên.

Theo ông Choe, Bình Nhưỡng sẽ không ngồi vào bàn đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này chừng nào Mỹ còn duy trì thái độ thù địch đối với Triều Tiên cũng như đe dọa nước này bằng vũ khí hạt nhân.

Cũng trong ngày hôm nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào 15h chiều nay (theo giờ New York, Mỹ) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ lên án hành động khiêu khích mới của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nhanh chóng thực thi các nghị quyết trừng phạt, và thúc giục Trung Quốc thể hiện vai trò lớn hơn trong giải quyết vấn đề này.

Vào sáng nay Triều Tiên  đã phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua đảo Hokkaido của Nhật Bản về phía Thái Bình Dương và rơi xuống địa điểm cách nũi Erimo 2.000 km trên đảo Hokkaido về phía Đông.

Theo số liệu của quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Bình Nhưỡng.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Hôm 11/9, Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này vào hôm 3/9. Nghị quyết này không bao gồm cấm vận về dầu mỏ do vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.

Tùng Dương

Theo NHK, RT

Tin nóng

Tin mới