Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan chức Trung Quốc không chấp nhận WHO điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc Covid-19

Quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay (22/7) vừa tuyên bố sẽ không chấp nhận việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 ở nước này và cho rằng kế hoạch này chứa đựng ngôn từ không tôn trọng khoa học.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh, ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, ông cảm thấy “sửng sốt” trước đề xuất điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19 của WHO và cho biết Bắc Kinh sẽ không chấp nhận cuộc điều tra này.

Ông nói: “Thực lòng mà nói, khi lần đầu tiên xem kế hoạch truy xuất nguồn gốc giai đoạn 2 của WHO, tôi rất sửng sốt. Bởi trong kế hoạch này, giả thuyết “Trung Quốc vi phạm quy trình phòng thí nghiệm gây rò rỉ virus” là một trong những trọng tâm nghiên cứu. Từ điểm này, tôi có thể cảm nhận được sự không tôn trọng lẽ thường và thái độ ngạo mạn đối với khoa học bộc lộ trong bản kế hoạch... Chúng tôi không thể chấp nhận kế hoạch truy xuất nguồn gốc như vậy.”

Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: AP.

Ông Tăng cũng phản đối chính trị hóa cuộc điều tra, cho rằng công việc của giai đoạn 2 nên được mở rộng trên cơ sở của giai đoạn 1, “đặc biệt là phần đã có kết luận rõ ràng, không nên triển khai lại.” Theo ông, “nên thúc đẩy việc tìm kiếm ca bệnh sớm, dịch tễ học phân tử và truy xuất nguồn gốc vật chủ (trung gian) động vật ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới”.

Quan chức này cho rằng giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán là tin đồn phi lý, bởi viện này không có cái gọi là “virus nhân tạo”.

Trong khi đó, ông Viên Chí Minh, Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, nghiên cứu viên của Viện Virus học Vũ Hán khẳng định, từ khi chính thức đi vào hoạt động năm 2018 đến nay, phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán chưa từng xảy ra sự cố rò rỉ mầm bệnh hoặc lây nhiễm cá nhân nào.

Ông nhấn mạnh: “Tôi có thể khẳng định rằng, cơ sở vật chất phần cứng, trình độ quản lý, đội ngũ nhân viên và phương thức làm việc của phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán cũng giống như các phòng thí nghiệm P4 khác hiện đang hoạt động trên thế giới.”

Ông Viên cũng cho rằng, thông tin về việc ba nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã đi khám tại bệnh viện vào tháng 11/2019 với các triệu chứng giống Covid-19 là “hoàn toàn bịa đặt”.

Phản ứng của phía Trung Quốc được đưa ra sau khi WHO công bố đề xuất nghiên cứu giai đoạn 2 về nguồn gốc virus, trong đó có việc điều tra phòng thí nghiệm và chợ ở Vũ Hán hôm 15/7./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quan-chuc-trung-quoc-khong-chap-nhan-who-dieu-tra-giai-doan-2-nguon-goc-covid-19-876022.vov