“Quan cười” bị tuyên phạt 14 năm tù giam

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Báo chí Trung Quốc cho hay ông Dương Đạt Tài, cựu Giám đốc Sở An toàn Lao động tỉnh Thiểm Tây, bị 14 năm tù giam vì tô%3bị tham nhũng.

"Quan cười" Dương Đạt Tài bị phạt 14 năm tù vì tội tham nhũng.

Tòa án Tây An khép ông Dương Đạt Tài, cựu Giám đốc Sở An toàn Lao động tỉnh Thiểm Tây, tội ăn hối lộ và "sở hữu số lượng rất lớn tài sản không rõ nguồn gốc".

Tân Hoa Xã cho hay nhà nước có thể tịch thu số tiền hối lộ và tài sản bất hợp pháp của ông này.

Ông Dương Đạt Tài đã nhận tội tham nhũng hồi tuần trước, khi không thể giải thích ông lấy đâu ra số tài sản trị giá 5 triệu Nhân dân tệ (817.000 USD).

Vị cựu quan chức này thu hút chú ý của cộng đồng mạng khi có hình ảnh chụp ông ta đang mỉm cười tại hiện trường một vụ tai nạn xe bus làm 36 người chết hồi tháng 8/2012.

Người sử dụng internet còn “khui ra” ảnh ông ta đeo nhiều loại đồng hồ đắt tiền. Họ cho rằng ông không thể sắm được các đồng hồ này với mức lương cán bộ.

Sau khi bị điều tra, ông Dương đã bị đuổi việc vì "sai phạm nghiêm trọng" và vào tháng Hai năm nay đã bị khai trừ Đảng.

Khi bị chỉ trích vì tội tươi cười tại nơi xảy ra tai nạn, Dương Đạt Tài bao biện: "Tim tôi trĩu nặng khi tới hiện trường...Tôi cố gắng làm sao để họ đỡ căng thẳng”.

Ông Dương cũng nói trước phiên xử rằng ông đã dùng "thu nhập hợp pháp" để mua một số đồng hồ, chiếc đắt nhất vào khoảng 35.000 Nhân dân tệ (5.550 USD).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ dẹp trừ nạn ăn hối lộ trong nước và mở chiến dịch chống tham nhũng ngay sau khi nhậm chức. Một số quan chức cao cấp đã bị kỷ luật trong thời gian gần đây, trong đó có cựu bộ trưởng Bộ Đường sắt Lưu Chí Quân.

Văn Bình (theo Xinhua)

Tin nóng

Tin mới