Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam

Gốc

Trả lời chất vấn về vấn đề chủ quyền về quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chúng ta có đủ căn cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Sáng nay (25/11), Quốc hội Khóa XIII, Kỳ họp 2 tiếp tục phiên chất vấn đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình. Sau phần trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội.

Có 20 đại biểu Quốc hội đã đặt các nội dung chất vấn cho Thống đốc Bình vào buổi làm việc chiều 24/11. Các nhóm vấn đề được Thống đốc Nguyễn Văn Bình tập trung trả lời chất vấn về giải pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, góp phần vào bảo đảm giá trị đồng tiền và bình ổn thị trường tiền tệ; công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra các ngân hàng; biện pháp xử lý tổ chức tín dụng và cán bộ, nhân viên các ngân hàng vi phạm; việc bảo đảm vốn cho sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển, giải pháp chống lạm phát nhưng không để nền kinh tế rơi vào trì trệ.

Theo Báo cáo của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trong 10 tháng đầu năm, tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất tăng 15,7% chiếm dụng 85% so với tổng dư nợ tín dụng; đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 24%, tín dụng xuất khẩu tăng, tín dụng xuất khẩu tăng 58%.

Từ tháng 9 đến nay, nhiều tổ chức tín dụng đã giảm lãi xuất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường xuống còn 17 – 19%, trong đó lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở mức 15 – 18%/ năm; cá biệt có trường doanh nghiệp vay vốn nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt hoặc doanh nghiệp xuất khẩu cam kết bán ngoại tệ cho tổ chức tín dụng được vay vốn với lãi suất 13,5 – 14,5%/năm.

Trả lời chất vấn về loạn lãi suất ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2011, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận do thanh tra giám sát ngân hàng chưa tốt và nhận trách nhiệm về việc này. Về trần lãi suất 14% một năm, Thống đốc Bình thừa nhận, khi áp một trần lần suất thì ngân hàng lớn có lợi thế; nhưng ngân hàng nhỏ, tài chính lành mạnh thì cũng không gặp khó khăn, chỉ có tài chính yếu kém thì người gửi mới rút tiền.

Cũng theo Thống đốc, trần lãi suất đã có từ cuối năm 2010 nhưng trước khi siết chặt kỷ cương từ 7/9/2011, hiện tượng huy động vượt trần diễn ra tràn lan, phổ biến ở mức 17-18% một năm. “Cơ quan giám sát ngân hàng tiến hành thanh tra nhiều lần, nhưng không phát hiện được trong 6 tháng đầu năm 2011. Đó là yếu kém, trì trệ của thanh tra, trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước”, ông Bình thẳng thắn nhận trách nhiệm.

Trả lời về việc áp trần lãi suất đô la là 2% một năm trong khi các nhà băng cho vay tới 8%, ông Bình cho đây là biện pháp chống đôla hóa, lãi suất 8% là để hạn chế vay. Ngân hàng không khuyến khích doanh nghiệp vay ngoại tệ mà khuyến khích mua nếu có nhu cầu.

Liên quan đến những con số lãi khủng của các ngân hàng, ông Bình cho rằng, cần phải có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này; với ngân hàng có tổng tài sản 50.000-60.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 3.000-5.000 tỷ, còn vốn chủ sở hữu lên tới cả chục nghìn tỷ đồng, một năm lãi khoảng 1.000-2.000 tỷ đồng là không cao. Các tổ chức tín dụng đứng thứ 15 trong tất cả các nhóm doanh nghiệp về lợi nhuận và điều này thể hiện ở giá cổ phiếu Ngân hàng đang rất thấp so với doanh nghiệp khác.

Về huy động thấp cho vay cao, Thống đốc cho biết, trước tháng 8/2011, lãi suất phổ biến 16 -18% một năm; cho vay 19 – 22%. Chênh lệch dao động 2 – 4% là phù hợp với Việt Nam và quốc tế. Đến nay. ngân hàng huy động 14%, cho vay 16-18% là chênh lệch cho phép.

Sau phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, lúc 10h sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu đăng đàn trình bày báo cáo kinh tế - xã hội.

Sau bài phát biểu của Thủ tướng, có 28 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về một số lĩnh vực và yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn làm rõ thêm một số vấn đề tập trung vào các nội dung về công tác điều hành, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 2011 – 2012 và những năm tiếp theo; vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế…; trong đó có vấn đề bức xúc trên biển đông.

Trả lời chất vấn về vấn đề chủ quyền về quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chúng ta có đủ căn cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố đanh thép, đưa ra những căn cứ lịch sử và pháp lý để chứng minh, khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Trả lời chất vấn về Dự án Luật biểu tình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Quyền biểu tình được quy định trong Hiếp pháp, chúng ta phải nghiêm túc thực hiện…”. Đồng thời, Thủ tướng kiến nghị với Quốc hội xem xét ban hành Luật biểu tình mà Chính phủ đã trình dự án về Luật này, phù hợp với Hiếp pháp, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục cuộc họp.

Trọng Hùng

Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/thoi-su/201111/Quan-dao-Hoang-Sa-va-Truong-Sa-la-cua-Viet-Nam-2060878/