Chủ tịch Cuba Raul Castro chỉ trích lập trường cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước này là một "sự thụt lùi" trong mối quan hệ song phương khi đang dần phục hồi từ năm 2015.

Quan diem cung ran cua Tong thong Donald Trump la 'su thut lui' quan he My -Cuba - Anh 1

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: AP

Chủ tịch Raul Castro chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ một phần việc lập lại mối quan hệ Mỹ - Cuba do người tiền nhiệm Barack Obama thực hiện.

Trong bài phát biểu phiên bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Cuba phát sóng trên truyền hình nhà nước, Chủ tịch Raul Castro nói: "Những tuyên bố của Tổng thống đương nhiệm (Tổng thống Mỹ Donald Trump - PV)... là một sự thụt lùi trong quan hệ song phương".

Nhận định này được đưa ra khi tháng trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thắt chặt quy định cho người Mỹ du lịch đến Cuba, cấm các mối quan hệ với một công ty du lịch do quân đội quản lý và tái khẳng định lệnh cấm vận thương mại của Mỹ hiện tại.

Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố: "Bất cứ chiến lược nào tìm cách để tiêu diệt cách mạng, dù thông qua ép buộc hay áp lực hoặc thông qua bất cứ phương pháp tinh vi nào, cũng sẽ thất bại". Ông cũng khẳng định việc sẵn sàng tiếp tục "đối thoại tôn trọng" và đàm phán các vấn đề song phương "trên cơ sở bình đẳng", công nhận "chủ quyền và độc lập" của Cuba.

H.L