Chính phủ Ai Cập cho phép quân đội được quyền sử dụng đạn thật chỉ một ngày sau khi lực lượng an ninh Ai Cập đẩy lùi đoàn người biểu tình ra khỏi hai khu lều trại ở Cairo.

Đã có hơn 600 người thiệt mạng sau khi quân đội Ai Cập tiến hành đàn áp người biểu tình

Một ngày sau khi quân đội Ai Cập tiến hành việc đẩy lùi những người ủng hộ cựu Tổng thống bị phế truất Morsi ra khỏi hai khu lều trại mà họ đã ở lại suốt sáu tuần qua khiến hàng trăm người thiệt mạng. Quân đội Ai cập tuyên bố sẽ dùng mọi "sức mạnh có thể" để sẵn sàng đối mặt với những ngày đẫm máu tiếp theo có thể diễn ra trong đó có việc sử dụng đạn thật.

Việc tổ chức Anh em Hồi giáo hối thúc người dân Ai Cập ủng hộ ông Morsi trở lại đường phố vào ngày hôm nay càng khiến quân đội Ai Cập trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Quân đội Ai Cập yêu cầu được sử dụng đạn thật sau khi có những trường hợp cả người biểu tình và lực lượng an ninh Ai Cập thiệt mạng trong khung cảnh bạo loạn ở Cairo. Trước đó, tất cả các lực lượng an ninh tham đẩy lùi đoàn người biểu tình chỉ được lệnh sử dụng hơi cay, vòi rồng và đạn mã tử.

Chính phủ Ai Cập ra thông cáo chung tuyên bố: "để bảo vệ đất nước và để ngăn chặn các cuộc bạo loạn, phá hủy tài sản công cộng, Bộ đã ban hành hướng dẫn cho tất cả các lực lượng an ninh có quyền sử dụng đạn thật để đối mặt với bất kỳ cuộc tấn công nhắm vào quân đội và tài sản quốc gia".

"Tất cả những cá nhân và tổ chức cố gắng làm xáo trộn an ninh ở Ai Cập và sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt theo những quy định của pháp luật", tuyên bố của chính phủ Ai Cập cho biết

Kể từ sau khi quân đội Ai Cập tiến hành đẩy lùi người biểu tình ra khỏi hai khu lều trại ở Cairo, đã có hơn 638 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương khiến chính phủ Ai Cập phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Cairo.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo The Washington Post