Quân đội giúp dân vùng lũ ổn định cuộc sống

Gốc
Trưa ngày 15/11, trao đổi với phóng viên Đại Đoàn kết, Trung tướng Nguyễn Long Cáng - Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: 'Với mong muốn sớm giúp người dân bị thiệt hại trong mưa lũ vừa qua ổn định cuộc sống và tăng gia sản xuất, Quân đội đã và sẽ tiếp tục vào cuộc tình nguyện giúp đỡ người dân'.

Bộ đội giúp dân sửa chữa lại nhà hư hỏng do bão lũ gây ra.

Theo Trung tướng Nguyễn Long Cáng: “Nơi vùng sạt lở ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My có gần 150 hộ cần di dời đến nơi ở mới an toàn. Hiện, Quân đội đang tổ chức khảo sát địa hình và ngay sau đó hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân này sớm đến với nơi ở mới ổn định cuộc sống. Ngoài ra những diện tích đất ruộng tại huyện Thăng Bình bị bèo, rác bồi lấp cũng sẽ được Quân đội giúp đỡ bà con dọn dẹp vào ngày mai để sớm triển khai diện tích mùa vụ Đông Xuân sắp đến”.

Trước đó, UBND huyện Trà My cũng cho biết, cần phải di dời các hộ dân ở Trà Vân, vì nguy cơ sạt lở núi ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của người dân khu vực này. Việc di dời sẽ được thực hiện trong năm 2017.

Được biết, xã Trà Vân có khoảng 98% dân số là đồng bào dân tộc Ca Dong, còn lại là đồng bào các anh em dân tộc khác. Trà Vân nằm ở vùng núi cao, cách trung tâm hành chính huyện Nam Trà My 13 km về hướng Tây Nam là nơi có địa hình phức tạp, núi cao, độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều sông suối, nhất là 2 làng Khe Chữ và TăkBuôn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi sạt lở.

Quân đội tham gia chống sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại khá nặng nề cho huyện Nam Trà My với 7 người chết (tại xã Trà Vân có 5 người, xã Trà Don 1 người và xã Trà Cang có 1 người), có đến 15 người bị thương. Mưa lũ cũng làm hơn 40 nhà dân bị sập, tốc mái; hệ thống đường giao thông bị ảnh hưởng với hàng chục điểm sạt lở với tổng khối lượng đất đá sạt lở là trên 500.000 m3; thiệt hại sơ bộ khoảng gần 90 tỷ đồng.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Nam Trà My đã huy động tổng lực để thông các tuyến đường về các xã và đã quyết định hỗ trợ các hộ dân phải di dời 20 triệu đồng/hộ; hỗ trợ san lấp nền nhà với mức 30 triệu đồng/hộ; hỗ trợ với mức 2 triệu đồng/hộ để làm nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, các hộ nằm trong diện di dời, sắp xếp còn được hỗ trợ để lắp đặt ống nước sinh hoạt, điện thắp sáng…

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: Mục tiêu của việc bố trí lại dân cư, thực hiện định canh định cư ổn định theo hình thức tập trung nhằm đảm bảo điều kiện sống và sản xuất tại nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ; tạo điều kiện để người dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; giải quyết dứt điểm tình trạng du canh du cư, đáp ứng nhu cầu tối thiểu của của nhân dân về điều kiện sống và phát triển sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững...

Bộ đội giúp dân gặt lúa chạy lũ tại Quảng Nam.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng cũng cho biết: “Không chỉ giúp người dân ở xã Trà Vân và huyện Thăng Bình mà trước đó, khi TP Hội An- một trong những địa điểm tổ chức các sự kiện quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nhưng do mưa lớn nhiều ngày nên bị ngập lụt trên diện rộng, lượng bùn và rác thải từ thượng nguồn đổ về rất lớn, vì vậy, ngay khi nước những nơi nước rút, các đơn vị Quân đội đã hỗ trợ lực lượng, phương tiện dọn dẹp vệ sinh, bùn đất, nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường để phục vụ các sự kiện APEC 2017”.

Được biết đã có hơn 1.400 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 315, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam, Ban CHQS TP Hội An, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam và lực lượng dân quân các xã, phường đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm sạch đường phố, khắc phục hậu quả bão lũ số 12 tại TP Hội An, đã góp phần cho các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại TP Hội An thành công tốt đẹp.

Không chỉ có vậy, những ngày qua Quân đội luôn luôn có mặt ở những nơi xung yếu, như tìm kiếm người bị sạt lở chôn vùi ở huyện Phước Sơn, huyện Bắc Trà My.

Ngay sau lũ bộ đội còn giúp bà con tổng dọn vệ sinh mội trường hay lợp lại những ngôi nhà bị hư hỏng do mưa bão. Bất cứ nơi đâu dân cần họ đều có mặt.

Tấn Thành