Quân đội Hàn Quốc được yêu cầu sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến xấu

Gốc
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ngày 1/1 nhấn mạnh rằng năm 2017 sẽ đặt ra một loạt thách thức mới với nước này, do đó các lực lượng vũ trang Hàn Quốc phải sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến xấu có thể xảy ra.

Quân đội Hàn Quốc được yêu cầu sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến xấu - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (giữa). Ảnh: EPA/ TTXVN

Trong thông điệp Năm mới gửi người dân và hơn 600.000 binh sĩ, ông Han Min-koo chỉ ra rằng nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng vũ trang là phải chiến thắng đối phương, đồng thời cho rằng trong năm nay sẽ có nhiều thay đổi diễn ra trong môi trường an ninh Hàn Quốc.

Ông nêu rõ hành động khiêu khích của Triều Tiên cũng như những thay đổi trên chính trường quốc tế sẽ làm gia tăng tình trạng khó đoán định, vì vậy quân đội Hàn Quốc phải tập trung vào nhiệm vụ và không được lơi lỏng.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin cam kết các lực lượng vũ trang nước này sẽ nỗ lực hết sức đảm bảo sự sẵn sàng cao độ đối phó với các mối nguy hiểm hiện nay cũng như trong tương lai.

Ông Lee Sun-jin nói thêm rằng Hàn Quốc sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh với Mỹ và gia tăng khả năng tiếp quản toàn bộ trách nhiệm điều hành các hoạt động quân sự.

Trước đó, trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới trên truyền hình quốc gia Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi Seoul đáp lại các nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm làm hạ nhiệt tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng thực hiện các đòn tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nếu Mỹ và Hàn Quốc không chấm dứt tập trận chung thường niên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng đã tăng cường đáng kể sức mạnh răn đe hạt nhân trong năm 2016, đồng thời khẳng định nước này đang ở trong "giai đoạn cuối" phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

ICBM là loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn hơn 5.500 km và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân một lúc.

Căn cứ vào nội dung bài phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhà nghiên cứu cao cấp Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong của Hàn Quốc nhận định trong năm 2017, Triều Tiên sẽ thử các tên lửa tầm xa và kích hoạt một thiết bị hạt nhân khác.

Ông Cheong Seong-chang cho biết Bình Nhưỡng được dự đoán sẽ thử một tên lửa tầm xa vào đầu tháng 1/2017, trước khi chính quyền mới ở Mỹ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới