Ngày 2/12, truyền thông địa phương đưa tin Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố quân đội nước này có đủ khả năng đánh bại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng mà không cần sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế, nhưng hoan nghênh nước ngoài hỗ trợ vũ khí và huấn luyện.

Quan doi Iraq du kha nang danh bai IS - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (ảnh, giữa) tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới giúp Iraq đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin NINA dẫn thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Iraq nêu rõ "không cần lực lượng bộ binh nước ngoài tham chiến trên đất Iraq", đồng thời nhấn mạnh sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở Iraq, nếu có, phải được Chính phủ nước này phê chuẩn, điều phối, và phải hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Iraq.

Tuyên bố trên của ông Abadi được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thông báo trước Quốc hội Mỹ rằng Lầu Năm Góc sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm hoạt động ở Iraq và Syria để đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm IS.

Hiện IS đang kiểm soát nhiều khu vực ở phía Bắc và phía Tây Iraq, gây nhiều tội ác chống các cộng đồng người người Hồi giáo dòng Shiite, Sunni, người Cơ đốc giáo, người Kurd.

TTXVN/Tin Tức