Quân đội Iraq đã chiếm được nửa phía đông của thành phố quan trọng Mosul nhưng vẫn chưa giải phóng được nửa phía tây.

Các lực lượng Iraq hôm 18/1 cho biết họ đã giành được quyền kiểm soát khu vực phía đông của thành phố Mosul vào thời điểm 3 tháng sau khi họ mở cuộc tiến công tái chiếm thành phố miền bắc này từ tay lực lượng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Quan doi Iraq tai chiem duoc phan phia dong cua Mosul tu tay IS - Anh 1

Lực lượng Iraq tham chiến ở Mosul. Ảnh: Reuters.

Không quân Mỹ và cố vấn quân sự Mỹ đã hỗ trợ cho cuộc tiến công của quân đội Iraq. Đây là chiến dịch quân sự lớn nhất trong các năm qua kể từ khi Mỹ kết thúc việc chiếm đóng quốc gia này vào năm 2011.

Tuy nhiên sau nhiều tuần giao tranh dữ dội và thương vong cao ở các khu vực Mosul nằm về phía đông sông Tigris, họ vẫn chưa lấy lại được các khu vực phía tây có đông dân hơn.

Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq mà IS chiếm được vào năm 2014, là trọng điểm trong cuộc chiến chống IS.

Hàng chục ngàn cư dân Mosul đã bỏ chạy khỏi thành phố này kể từ khi quân đội Iraq bắt đầu chiến dịch tái chiếm vào tháng 10/2016. Người ta tin rằng vẫn còn khoảng 1 triệu dân thường kẹt lại trong thành phố.

Lực lượng chống khủng bố Iraq là bộ phận tiên phong trong việc tái chiếm vùng phía đông của Mosul. Họ gặp phải sự kháng cự quyết liệt từ các tay súng IS – những kẻ đã gài bẫy bom và sử dụng chiêu đánh bom tự sát để chặn họ lại.

Máy bay chiến đấu của Mỹ đã ném bom các cầu bắc qua sông Tigris dẫn tới khu vực phía tây nhằm cản trở IS tăng cường viện binh cho phía đông.

Phát biểu tại Bartella, một thị trấn phía đông Mosul, tướng Talib Shaghati của Lục quân Iraq cho biết các lực lượng do ông chỉ huy đã kiểm soát được khu vực phía đông. Ông tuyên bố đã “dứt điểm được các tuyến đường và khu vực quan trọng”.

Trên Twitter, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ca ngợi “các nỗ lực của các lực lượng can đảm của chúng ta” trong việc tái chiếm Mosul.

Hiện vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để giải phóng nốt nửa phía tây của Mosul – khu vực có đặc điểm là có nhiều con phố nhỏ có thể khiến cho cuộc chiến chống lại các chiến binh IS thêm gian nan./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo New York Times