Theo một tướng quân đội Iraq, hầu hết chỉ huy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đều đã thiệt mạng trong các đợt giao tranh với binh lính Iraq ở thành phố Mosul trong 3 tháng qua.

Theo Trung tướng Abdul Ghani al-Assadi, cuộc chiến nhằm lấy lại khu phực phía tây thành phố sẽ không dễ dàng hơn những gì đã diễn ra ở phía đông Mosul, tuy nhiên, thành quả mà quân đội Iraq đạt được đó là tiêu diệt được hầu hết các chỉ huy của IS trong 3 tháng vừa qua.

Vào hôm 19-1, lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ (CTS) của Iraq tuyên bố đã chiếm được gần như toàn bộ khu vực phía đông sau khi nằm quyền kiểm soát khách sạn Nineveh Oberoy nằm ở bờ đông sông Tigris, phân chia thành phố ra làm đôi.

Quan doi Iraq tieu diet gan sach chi huy cua IS o Mosul - Anh 1

Quân đội Iraq đã chiếm được một nửa thành phố Mosul

Hiện nay quân đội Iraq vẫn đang chiến đấu ở Al-Arabi, quận cuối cùng ở khu vực phía đông thành phố. Hãng tin Reuters cho biết, rất nhiều binh lính chính phủ đã tập kết tại đây, trong khi âm thanh của pháo kích và bom đạn diễn ra gần như cả ngày.

Chiến dịch giải phóng Mosul đã chậm lại vào hồi cuối tháng 12-2016 nhưng tiếp tục đạt được nhiều tiến triển trong 2 tuần qua nhờ sự thay đổi chiến thuật và sự phối hợp giữa nhiều lực lượng an ninh khác nhau như quân đặc nhiệm, binh lính thông thường, cảnh sát hay dân quân.

Tuy nhiên, ước tính hàng nghìn dân thường cũng đã bị thiệt mạng, kể từ khi chiến dịch bắt đầu hồi tháng 10-2016.