Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân đội Mỹ bảo lưu thẩm quyền bảo vệ các lực lượng Afghanistan

Ngày 2/7, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết quân đội Mỹ vẫn bảo lưu thẩm quyền bảo vệ các lực lượng Afghanistan tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo ông John Kirby, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan vẫn còn thẩm quyền nói trên, ngay cả khi Mỹ đã chuẩn bị hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, ông Kirby không cho biết cụ thể quân đội Mỹ sẽ bảo lưu thẩm quyền này đến khi nào.

Trong cùng ngày, Tổng thống Joe Biden khẳng định rằng việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan đang diễn ra “theo kế hoạch” nhưng sẽ không thể hoàn thành trong thời gian ngắn sắp tới.

Tổng thống Mỹ nói rằng một số lực lượng Mỹ vẫn sẽ còn lưu lại Afghanistan trong tháng 9 như một phần của quá trình rút quân “hợp lý với các đồng minh”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu với các phóng viên: “Chúng tôi dự tính tiến trình này sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8”.

Những tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi những binh sĩ cuối cùng của Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Bagram, căn cứ quân sự chủ chốt của Mỹ tại Afghanistan, nơi lưu giữ một mảnh vụn của Trung tâm Thương mại Thế giới được chôn lại cách đây hai thập kỷ.

Hồi tháng 4 năm nay, ông Biden đã đặt ra hạn chót cho việc rút hoàn toàn các lực lượng của Washington khỏi Afghanistan vào ngày 11/9/2021, tưởng niệm 20 năm xảy ra các vụ tấn công của al-Qaeda trên đất Mỹ.

Theo TTTXVN

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/quan-doi-my-bao-luu-tham-quyen-bao-ve-cac-luc-luong-afghanistan-post109479.html