Quân đội Mỹ nhận bom xuyên phá 'siêu khủng'

Gốc
Quân đội Mỹ vừa được chuyển giao loại bom xuyên phá “siêu khủng” trọng lượng 15 tấn, thiết kế đặc dụng cho hai loại máy bay ném bom hàng đầu thế giới B2 và B52.

Lầu Năm Góc đã công khai thông tin về loại bom xuyên phá lớn nhất thế giới MOP, tuy nhiên không cho biết số lượng chính xác mà quân đội Mỹ đặt mua. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại úy John Kirby, hôm qua cho biết: “Nó có khả năng xuyên phá cực lớn để tiếp cận những kho vũ khí hủy diệt hàng loạt mà kẻ thù cất giấu trong những cơ sở ngầm nằm sâu dưới lòng đất. Khả năng xuyên phá của nó vượt xa rất nhiều những loại vũ khí mà Mỹ hiện có”.

Bom xuyên phá siêu khủng MOP.

Trang web của Boeing, công ty được chính phủ Mỹ đặt hàng loại bom MOP cho biết, MOP được thiết kế hệ thống định vị toàn cầu GPS và hơn 2.400 kg thuốc nổ. Nó có chiều dài hơn 6m và "được thiết kế đặc biệt nhằm tấn công các đường hầm và boong-ke nằm sâu đưới lòng đất". Hãng Boeing đã thử nghiệm thành công loại bom này vào ngày 17/3/2007 tại một căn cứ quân sự ở New Mexico, Mỹ.

MOP là thế hệ sau của loại bom xuyên phá BLU-190, nhưng có sức công phá mạnh gấp 10 lần. Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng đặt mua 20 quả bom loại này, và nhiều trong số đó đã được chuyển giao vào mùa thu. Hiện Mỹ không tiết lộ số lượng chính xác mà quân đội nước này đặt mua vì mục đích an ninh.

Những quả bom đầu tiên được chuyển giao cho quân đội Mỹ.

Những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt mà phía Hoa Kỳ nhắc tới nhiều khả năng ám chỉ đến kho vũ khí của Iran và Triều Tiên, tuy nhiên đại úy Kirby phủ nhận việc quân đội Mỹ trang bị loại vũ khí mới này để chống lại Iran, cho dù nước này là quốc gia duy nhất bị cáo buộc có những cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân ngầm.

Đại úy Kirby khẳng định: “Hệ thống này không nhằm vào bất kể quốc gia nào. Nó giúp quân đội Mỹ có những khả năng chiến đấu cần thiết".

Trước đó, có báo cáo cho rằng Iran hiện đang xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân ở độ sâu ít nhất là 90m dưới lòng đất tại các địa điểm ở Natanz và Qom. Loại bom xuyên phá mới này thực sự là giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề đó.

Trịnh Duy

Theo Bưu điện Việt Nam

Tin nóng

Tin mới