Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân đội Mỹ, Trung Quốc thảo luận về cải thiện liên lạc, giảm thiểu rủi ro chiến lược

Tướng Mark Milley tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành, nhấn mạnh sự cần thiết phải 'quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm' giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo kênh Aljazeera, ngày 7-7, Lầu Năm Góc cho biết Tướng Mark Milley – tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành, nhấn mạnh sự cần thiết phải “quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm” giữa Washington và Bắc Kinh.

Diễn biến trên đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc (TQ) gia tăng liên quan nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có Đài Loan và chiến sự tại Ukraine.

Động thái trên được đưa ra vài ngày trước cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ - ông Antony Blinken - và Bộ trưởng Ngoại giao TQ – ông Vương Nghị - bên lề hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali, Indonesia.

Tướng Mark Milley (trái) – tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc Lý Tác Thành. Ảnh: AP

Tướng Mark Milley (trái) – tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc Lý Tác Thành. Ảnh: AP

Người phát ngôn của ông Milley hôm 7-7 cho biết: “Tướng Milley đã trao đổi về sự cần thiết phải quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở”.

“Tướng Milley đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quân đội TQ tham gia đối thoại thực chất nhằm cải thiện thông tin liên lạc về khủng hoảng và giảm thiểu rủi ro chiến lược. Cuộc điện đàm cũng gồm phần thảo luận hiệu quả về một số vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu" – người phát ngôn nói thêm.

Theo người phát ngôn, ông Milley “thường xuyên liên lạc” với các quan chức quốc phòng trên toàn thế giới, gồm cả với TQ.

Tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời Tướng Lý Tác Thành – tham mưu trưởng Quân ủy Trung ương Trung Quốc – hôm 7-7 cho biết hai bên đã nhất trí rằng đó là lợi ích chung của hai nước nhằm duy trì sự phát triển ổn định trong quan hệ và tránh xung đột, đối đầu.

Tuy nhiên, ông Lý cũng nhấn mạnh rằng “đối với các vấn đề liên quan lợi ích quốc gia cốt lõi của Trung Quốc, sẽ không có chỗ cho sự thỏa hiệp”.

Đây là cuộc tiếp xúc thứ tư giữa các quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ trong vòng 30 ngày qua.

Ngày 10-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Lloyd Austin - và người đồng cấp Trung Quốc – ông Ngụy Phượng Hòa – đã có cuộc hội đàm trực tiếp tại Singapore bên lề Đối thoại Shangri-La.

Ngày 13-6, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan – đã hội đàm với ông Dương Khiết Trì - chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương đảng Cộng sản TQ - tại Luxembourg.

Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng TQ đặt ra “thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất đối với trật tự quốc tế”.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan bằng quân sự nếu TQ tấn công.

Bắc Kinh hồi tháng 5 cảnh báo rằng Washington đang sử dụng "quân bài Đài Loan nhằm kiềm chế Trung Quốc và có thể bị bỏng tay”.

HÒA ĐẶNG