Quân đội Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ 600.000 USD

Gốc
Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar - Thiếu tướng Zaw Min Tun cáo buộc Cố vấn Nhà nước Suu Kyi nhận vàng và các khoản tiền trái luật trị giá 600.000 USD khi đương nhiệm, theo Reuters.

Thông tin trên được ông Zaw Min Tun đưa ra trong cuộc họp báo hôm nay tại thủ đô Naypyitaw. Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar cho biết điều này đã được quân đội xác thực và nhiều người liên quan đang bị thẩm vấn.

"Chúng tôi phát hiện bà Aung San Suu Kyi đã nhận 600.000 USD và số vàng nặng 11,2 kg. Ủy ban chống tham nhũng đang điều tra", ông Zaw Min Tun cho hay.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Ảnh: ITN)

Tổng thống Win Myint và một số bộ trưởng trong nội các cũng đã tham gia vào tham nhũng và tổng thống đã gây sức ép buộc ủy ban bầu cử không hành động đối với các báo cáo bất thường của quân đội.

Theo thiếu tướng Zaw Min Tun, Tổng thống Win Myint và một số quan chức được cho là cũng đã tham gia vào các phi vụ tham nhũng, đồng thời gây sức ép lên ủy ban bầu cử Myanmar để cơ quan này không mở điều tra cáo buộc gian lận mà quân đội đưa ra.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar nhắc lại việc quân đội chỉ điều hành chính quyền trong thời gian nhất định trước khi tổ chức bầu cử, sau đó trao quyền cho người chiến thắng.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar bất ngờ bắt bà Suu Kyi, lãnh đạo thực tế của quốc gia Đông Nam Á, cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân sự với cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Động thái này đã châm ngòi những cuộc biểu tình lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua tại Myanmar.

Chính quyền quân sự lập ra sau cuộc đảo chính hôm 1/2 từ chối trả tự do cho bà Suu Kyi bất chấp làn sóng biểu tình. Thống tướng Min Aung Hlaing, người đang nắm quyền tại Myanmar, nói rằng việc chuyển giao quyền lực diễn ra theo đúng hiến pháp khi chính quyền dân sự làm ngơ trước các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử mà đảng NLD của bà Suu Kyi chiến thắng áp đảo. Tướng Hlaing khi đó cũng cam kết sẽ tiến hành một cuộc bầu cử mới và trao lại quyền lực cho đảng giành chiến thắng.

Cao Trung

Nguồn CAND http://cand.com.vn/the-gioi-24h/quan-doi-myanmar-cao-buoc-ba-suu-kyi-nhan-hoi-lo-600-000-usd-633592/