Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân đội Nga tập trận ở Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ mong Moscow và phương Tây làm được một điều

Ngày 8/12, Nga thông báo quân đội nước này đang tập trận chiến thuật ở Belarus, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, phương Tây đạt thỏa thuận mới về trật tự thế giới.

Ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan, nhận định rằng Nga và phương Tây phải đạt được những thỏa thuận mới về trật tự thế giới, góp phần giảm bớt căng thẳng trên toàn cầu.. (Nguồn: Getty)

Ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan, nhận định rằng Nga và phương Tây phải đạt được những thỏa thuận mới về trật tự thế giới, góp phần giảm bớt căng thẳng trên toàn cầu.. (Nguồn: Getty)

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết binh sĩ nước này đang tham gia các cuộc tập trận chiến thuật ở Belarus.

Thông cáo nêu rõ: "Quân nhân thuộc Quân khu miền Tây... tiếp tục tham gia huấn luyện tác chiến trong hàng ngũ các lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Belarus. Các khoa mục huấn luyện tác chiến diễn ra cả ngày lẫn đêm. Các binh sĩ đang khai hỏa tất cả các loại vũ khí nhỏ, cũng như súng cối; họ trau dồi kỹ năng lái phương tiện chiến đấu, vượt qua các rào cản tâm lý, nghiên cứu quân y và những kỹ năng khác".

Trước đó, Belarus nhiều lần khẳng định sẽ không tham gia vào xung đột Nga-Ukraine, song Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từng ra lệnh cho quân đội triển khai cùng các lực lượng Nga ở gần biên giới Ukraine, nhằm đề phòng các mối đe dọa từ Kiev và phương Tây.

Ở một diễn biến khác cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn lời ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan, nhận định rằng Nga và phương Tây phải đạt được những thỏa thuận mới về trật tự thế giới, góp phần giảm bớt căng thẳng trên toàn cầu.

Phát biểu tại một sự kiện về chính sách đối ngoại của Ankara tại Đại học Bilkent ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin nói: "Nhân loại cần một sự phân bổ lực lượng mới trên vũ đài thế giới. Sẽ không thể đảm bảo sự cân bằng trong đó tất cả các quốc gia đều cảm thấy an toàn nếu không loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của xung đột Nga-Ukraine. Nga và phương Tây phải đạt được những thỏa thuận mới về trật tự thế giới, điều này sẽ giúp loại bỏ căng thẳng trên toàn cầu".

Bên cạnh đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng tư cách thành viên của Ankara trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sự tương tác chặt chẽ của Thổ Nhĩ Kỳ với phương Tây không phải là rào cản đối với sự hợp tác với Nga, Trung Đông, châu Phi hay Mỹ Latinh.

Theo ông Ibrahim Kalin, việc Ankara có quan hệ tốt đẹp với Nga không có nghĩa là sẽ nảy sinh căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Mỹ.

(theo Reuters, Sputnik)

Nhã Anh