Quân đội Syria tiếp tục giành nhiều thắng lợi trong cuộc chiến chống phiến quân ở tây bắc Damascus, củng cố phòng tuyến tại làng Ein al-Fijeh.

Quan doi Syria danh duoi phien quan ra khoi nhieu vung o Damascus - Anh 1

Ảnh: FARS News

Trong tình hình chiến sự tại Damascus vào ngày 18/01, sau khi giành quyền kiểm soát các làng có vị trí chiến lược là Basimeh và Ein al-Khaza cách đây vài ngày, quân đội chính phủ Syria hiện nay đang chiếm ưu thế lớn và bắt đầu củng cố lại hàng ngũ trên tuyến tấn công vào làng Ein al-Fijeh đang bị phiến quân cố thủ.

Hiện nay, các binh sĩ chính phủ đang triển khai trên các cao điểm đồi xung quanh Ein al-Fijeh và đang theo dõi nắm tình hình thông tin về các kế hoạch của phiến quân trong làng.

Vì các hồ chứa nước chính cho thành phố Damascus đều nằm tại khu vực làng Ein al-Fijeh, nên vị trí này đặc biệt quan trọng và là mục tiêu hàng đầu của quân đội Syria. Các lực lượng chính phủ đang triển khai các hoạt động quanh vùng này một cách cẩn thận và từ từ để tránh làm ảnh hưởng đến các trạm bơm nước.

Có địa hình đồi núi hiểm trở, các hang động trong núi xung quanh làng Ein al-Fijeh cũng gây khó khăn không nhỏ làm cản bước tiến của quân đội Syria. Phiến quân đã bố trí một số nhóm tay súng ẩn nấp trong các hang động này để có thể phản công bất ngờ khi bị tập kích.

Theo các phương tiện truyền thông, trước đà tiến quân của quân đội Syria tại làng Ein al-Fijeh, các phiến quân đang phóng hỏa thiêu cháy các ngôi nhà dân trong làng. Nhiều khó khăn vẫn còn đang ở phía trước, việc giành kiểm soát nguồn cấp nước quan trọng này chắc chắn sẽ chiếm nhiều thời gian và có thể thất bại nếu kế hoạch xảy ra sai sót.

Quan doi Syria danh duoi phien quan ra khoi nhieu vung o Damascus - Anh 2

Tại mặt trận đông Damascus, "chảo lửa" đông Ghouta cũng đang diễn ra căng thẳng khi các binh sĩ chính phủ tấn công vào các căn cứ của phiến quân ở vùng trang trại phía đông thị trấn Harazma thuộc am-Marj và chiếm được hơn 12 trang trại.

Cuộc tấn công nói trên được xem như đòn đáp trả cho động thái vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ban hành trên toàn Syria của các nhóm phiến quân ở đông Ghouta.

Ngoài ra, một số cuộc đụng độ nhỏ lẻ giữa quân chính phủ và phiến quân Fatah al-Sham cũng xảy ra tại al-Jobar, lực lượng pháo binh Syria đã triển khai tập kích ác liệt phá hủy phòng tuyến phiến quân tại đây và cuộc chiến đường phố vẫn còn đang tiếp diễn.

Phan Hoàng