Quân đội Syria huy động binh sĩ trước trận chiến tổng lực ở Idlib

Gốc
Hôm nay (30/4), một số lượng binh sĩ quân đội Syria đã được triển khai tới tỉnh Hama và Idlib để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn ở tây bắc Syria.

Quân đội Syria

Từ tỉnh Hama, một nguồn tin quân sự của quân đội Syria nói rằng các lực lượng của họ đã tăng gần gấp đôi trong vòng vài ngày qua khi hàng chục đơn vị được tái triển khai tại các khu vực phi quân sự được thành lập ngày 17/9 tại Sochi.

Nguồn tin trên cho biết làn sóng đầu tiên của chiến dịch sẽ là đánh đuổi phiến quân và chiến binh thánh chiến ra khỏi khu vực phi quân sự. Việc này lẽ ra phải diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái khi Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ giám sát tình hình ở đây.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng Thỏa thuận Sochi để tái bố trí các chiến binh của Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) tới các khu vực tiền tuyến đối đầu với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và Các đơn vị Bảo vệ nhân dân (YPG) ở miền bắc Syria.

Nhóm chiếm quyền kiểm soát các vị trí của NLF tại tỉnh Idlib, Latakia, Aleppo và Hama chính là các chiến binh thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham.

Hay’at Tahrir Al-Sham là nhóm thánh chiến chủ yếu kiểm soát ở tỉnh Idlib và thường được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để đối đầu với quân đội Syria và đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập 12 trạm “quan sát” ở tây bắc Syria nhằm giám sát khu vực phi quân sự. Tuy nhiên, các lực lượng của họ đã làm rất ít để dừng sự thù địch, thay vào đó, họ thường chặn quân đội Syria tiến vào Idlib.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Syria huy động lực lượng ở phía bắc, tuy nhiên dường như hoạt động lần này diễn ra do quân đội Nga bật đèn xanh. Trong những ngày qua, Nga đã liên tục tấn công vào vị trí của nhóm Hay’at Tahrir al-Sham.

Hải Yến -Theo AMN