Quân đội Syria thông báo đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái (UAV) của Israel tại Cao nguyên Golan ngay sau khi máy bay này vi phạm không phận Syria.

Press TV đưa tin, quân đội Syria cho biết, máy bay do thám không người lái ( UAV ) Skylark bị bắn hạ gần phía Đông Nam tỉnh Quneitra thuộc Cao nguyên Golan , Syria. Quân đội Israel đã xác nhận máy bay do thám bị bắn hạ và Phong trào Hezbollah đã đăng những bức ảnh máy bay bị bắn rơi trên các trang mạng xã hội .

Quan doi Syria tuyen bo ban ha UAV Israel gan Golan - Anh 1

Một máy bay do thám Skylark của quân đội Israel. (Ảnh: Wikimedia)

Quân đội Israel cho biết, hậu quả của vụ việc đang điều tra, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu mật có thể khôi phục được từ thiết bị.

Sự cố hôm 20/3 diễn ra sau những ngày căng thẳng leo thang giữa Israel và Syria. Mới đây, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề quân sự Israel Avigdor Lieberman cảnh báo chính phủ Syria chống lại việc phóng các tên lửa đất-đối-không vào các chiến đấu cơ của Israel đang tiến hành không kích bên trong Syria.

"Thời gian tới, nếu Syria sử dụng các hệ thống phòng không nhằm vào các máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ phá hủy chúng mà không hề do dự", Bộ trưởng Lieberman phát biểu trên đài phát thanh công cộng Israel hôm 19/3.

Ông cho biết thêm, quân đội Israel sẽ nhắm vào bất cứ đoàn xe nào chở tên lửa hoặc vũ khí cho phong trào Hezbollah.

"Syria phải hiểu rằng, họ phải chịu trách nhiệm về việc chuyển giao những vũ khí này cho Hezbollah và rằng nếu họ tiếp tục có động thái tương tự chúng tôi phải thực hiện bước đi cần thiết", Bộ trưởngLieberman cho biết thêm.

Tuyên bố trên đưa ra 2 ngày sau khi quân đội Syria thông báo trong 1 tuyên bố rằng, 4 chiến cơ Israel đã vi phạm không phận của quốc gia Ả Rập này, đồng thời cho biết thêm lực lượng phòng khongo đã bắn hạ 1 máy bay quân sự và nhắm tới 1 máy bay khác của Israel.

Các chiến đấu cơ Israel đã bước vào không phận Syria vào lúc 2h40 giờ địa phương vào ngày 17/3 thông qua lãnh thổ Li-băng, và nhắm vào một mục tiêu trên đường tới thành cổ Palmyra.

NM (Theo Press TV)