Quân đội Syria ngày 13/9 tuyên bố bắn hạ một máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Israel sau khi Israel tấn công căn cứ quân sự của Syria.

Hãng thông tấn Sana cho biết, chiến đấu cơ Israel đã tấn công một trại quân sự của Syria đóng ở tỉnh Quneitra thuộc miền nam nước này vào rạng sáng 13/9 (giờ địa phương). Để đáp trả, Syria đã bắn hạ chiếc chiến đấu cơ và một máy bay không người lái.

Quan doi Syria tuyen bo ban roi chien dau co Israel - Anh 1

Một máy bay chiến đấu của Israel. Ảnh: JPost

Reuters cho biết quân đội Israel nhanh chóng phủ nhận thông tin trên. Đây là một trong những lần hiếm hoi Israel phản ứng công khai trước thông tin của báo chí quốc tế.

Theo đó, Không quân Israel (IAF) nói phía Syria đã bắn 2 tên lửa đất đối không nhưng các tên lửa này chỉ suýt trúng máy bay của họ chứ không bắn hạ được nó như Damascus tuyên bố.

Quan doi Syria tuyen bo ban roi chien dau co Israel - Anh 2

Israel chiếm đóng ở cao nguyên Golan dù không được quốc tế công nhận. Ảnh: Wikipedia

Trước đó, IAF đã tấn công đội pháo binh của Syria đóng ở cao nguyên Golan vào rạng sáng ngày 13/9. Hai bên đã giao đấu ác liệt ở vùng biên giới hồi tuần qua, do Israel cáo buộc Syria tấn công trước dù không gây ra thương vong.

Israel chiếm đóng cao nguyên Golan từ Syria vào giai đoạn chiến tranh năm 1967, rồi tuyên bố sáp nhập vùng này bất chấp sự không công nhận của quốc tế.

Minh Anh