Bộ Quốc phòng Thái Lan cho biết quân đội nước này sẽ bắt đầu thảo luận về hòa giải quốc gia với các chính trị gia vào ngày 14/2 tới và dự kiến sẽ soạn ra một thỏa thuận hòa giải trong vòng 3 tháng.

Quan doi Thai Lan se ban ve hoa giai quoc gia voi cac chinh tri gia - Anh 1

Binh sỹ Thái Lan đi tuần tại Đài kỷ niệm Chiến thắng ở Bangkok ngày 8/6/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Thái Lan ngày 9/2 cho biết quân đội nước này sẽ bắt đầu thảo luận về hòa giải quốc gia với các chính trị gia vào ngày 14/2 tới và dự kiến sẽ soạn ra một thỏa thuận hòa giải trong vòng 3 tháng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, ông Kongcheep Tantrawanit cho biết bộ này sẽ tổ chức các cuộc thảo luận bàn tròn, trong đó các sỹ quan quân đội sẽ thảo luận với 10 đại diện của mỗi đảng chính trị vào các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày 14/2.

Tại mỗi cuộc thảo luận, 10 quân nhân sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan đến hòa giải quốc gia với 10 đại diện của các chính đảng.

Bí thư thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Chaicharn Changmongkol sẽ đứng đầu một ủy ban tập hợp các ý kiến trao đổi. Cuộc thảo luận sẽ kéo dài 3 tháng và sau đó một thỏa thuận hòa giải sẽ được soạn ra bởi một ủy ban đứng đầu là Tư lệnh Lục quân, Đại tướng Chanlermchai Sittsat.

Tham gia ủy ban này còn có ông Somkid Lertpaitoon, Chủ tịch Đại học Thammasat, một thành viên của Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan.

Dự thảo thỏa thuận hòa giải sau đó sẽ được quân đội đem ra lấy ý kiến công chúng tại các địa phương trên cả nước.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Prawit Wongsuwon đã từng nói rằng các bên không cần ký vào thỏa thuận hòa giải này, tuy nhiên đó sẽ là một văn kiện chứng tỏ sự đồng thuận của các chính đảng và toàn thể người dân Thái Lan./.