Theo tin từ hãng truyền thông NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 29/02 quân đội nước này đã nã hàng chục loạt đạn pháo vào các vị trí của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bên trong lãnh thổ Syria.

Cụ thể, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã 50 - 60 quả đạn pháo vào khu vực phía Bắc Aleppo của Syria trong khuôn khổ chiến dịch chống IS của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Quan doi Tho Nhi Ky na 50,60 qua phao vao Bac Aleppo - Anh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tố đã nã 50, 60 quả đạn pháo vào Bắc Aleppo, Syria (Nguồn: AP)

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, lệnh ngừng bắn ở Syria tuy có bị lung lay nhưng hầu hết vẫn được duy trì.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định việc ông đã nhận được một lá thư của Ủy ban đàm phán cấp cao - đại diện cho phe đối lập Syria - tố cáo Chính phủ Syria và những bên hậu thuẫn là Nga và Iran đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Lá thư này cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc cụ thể hóa những vùng lãnh thổ áp dụng lệnh ngừng bắn để ngăn chặn các hành động thù địch.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Saudi Arabia tiếp tục kích động các phe đối lập trong nước khi tiếp tục yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad không được có chỗ đứng trên chính trường Syria trong tương lai.

Trước đó, thông tin do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 28/02 cho hay, thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đã bị vi phạm 9 lần trong 24 giờ kể từ lúc chính thức có hiệu lực, trong đó có cả cuộc tấn công từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ quốc phòng Nga lưu ý về một vụ tấn công vào thị trấn Tal Abyad nằm ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó một nhóm khoảng 100 chiến binh từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ băng qua biên giới, tổ chức tấn công khu vực phía bắc Tal Abyad. Những người này đã ra tay hành động cùng với những chiến binh khác.

Lệnh ngừng bắn hiện nay nhằm tạo bầu không khí thuận lợi để Chính phủ và phe đối lập Syria trở lại bàn đàm phán hòa bình ở Geneva tuần tới. Tổng Thư ký Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn này có thể kéo dài hơn thời gian 2 tuần như dự định ban đầu.

NM (Theo Reuters)