Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa diệt hạm nội địa

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một vụ phóng thử tên lửa hành trình diệt hạm nội địa ATMACA đã được thực hiện thành công từ khinh hạm TCG Kinalıada (F-514) thuộc biên Hải quân nước này.

“Vụ phóng tên lửa ATMACA lần đầu tiên từ chiến hạm đã thành công tốt đẹp”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Các thông tin liên quan tới vụ phóng thử không được tiết lộ.

Trước khi được phóng trên hạm, các nguyên mẫu tên lửa ATMACA đã được thực hành các vụ phóng trên bộ.

Theo thông tin từ các hãng chế tạo Thổ Nhĩ Kỳ Roketsan và Aselsan, nơi phát triển tên lửa ATMACA, nguyên mẫu đạn tên lửa vẫn sử dụng động cơ phản lực TR140 nhập khẩu từ Pháp kết hợp với tầng khởi tốc sử dụng nhiên liệu rắn. Trong tương lai, ATMACA sẽ được trang bị động cơ phản lực KALE 3500 do Thổ Nhĩ Kỳ tự phát triển.

Nguyên mẫu tên lửa ATMACA rời bệ phóng.

Căn cứ vào hình dáng bề ngoài và thông số, tên lửa ATMACA có nhiều điểm tương đồng với dòng tên lửa diệt hạm Harpoon của Mỹ. Tuy nhiên, hệ thống cánh điều hướng của tên lửa diệt hạm Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điểm khác biệt. Tên lửa ATMACA sử dụng nguyên lý dẫn đường bán chủ động với pha đầu và pha giữa dựa theo tham số đã được nạp sẵn vào bộ nhớ. Tới pha cuối, tên lửa sẽ chủ động bật radar để sục sạo và lao vào tàu chiến đối phương. Tốc độ bay của tên lửa đạt gần mốc siêu âm và tầm bắn khoảng 200km.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các tên lửa ATMACA trong tương lai sẽ là trang bị chủ lực của các khinh hạm lớp MILGEM của hải quân nước này với 4 chiếc sẽ được đóng mới trong tương lai gần. Chúng sẽ dần thay thế các sản phẩm nhập khẩu.

Dù là quốc gia có quy mô quân đội lớn trong NATO, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vũ khí, trang bị ngoại nhập. Trong vài thập niên qua, Ankara bằng nhiều cách khác nhau đang đẩy mạnh khả năng tự chủ trong công nghiệp quốc phòng. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đạt được một số thành tựu thông qua các dự án liên doanh sản xuất như: Xe tăng Altey, pháo tự hành T-155 Firtina hoặc tự chủ một phần dây chuyền lắp ráp máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon...

Định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là tiếp tục tăng cường hợp hợp tác sản xuất để tiếp cận các công nghệ lõi và từ đó làm chủ khả năng phát triển và chế tạo các dòng vũ khí nội địa... Điều này có thể thấy qua vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình Máy bay chiến đấu liên quân F-35 hay khả năng hợp tác với Nga phát triển vũ khí phòng không và lắp ráp máy bay chiến đấu tương lai.

Vụ phóng thử tên lửa ATMACA được thực hiện trên khinh hạm TCG Kinalıada (F-514). Nguồn: Roketsan.

TUẤN SƠN (theo Defense News)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/quan-doi-tho-nhi-ky-thu-nghiem-ten-lua-diet-ham-noi-dia-599181