(Kienthuc.net.vn) - Loại UAV mà Quân đội Triều Tiên giới thiệu trong cuộc duyệt binh mới đây được cho là chế tạo dựa trên loại MQM-107D của Mỹ.

Trong cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 60 năm ngày ký hiệp ước đình chiến kết thúc chiến tranh 2 miền Nam – Bắc (27/7/1953-27/7/2013), Quân đội Triều Tiên đã phô diễn nhiều hệ thống vũ khí mạnh mẽ nhất nước này và trong số đó không ít phần bí ẩn.

Một trong những loại vũ khí xuất hiện làm giới quan sát đặc nhiều dấu hỏi đó là loại UAV đặt trên xe vận tải bánh lốp xuất hiện trong cuộc duyệt binh.

Mẫu UAV xuất hiện trong lễ duyệt binh của Quân đội Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), loại UAV xuất hiện trong cuộc duyệt binh là sản phẩm sao chép mẫu phương tiện bay không người lái MQM-107D của Mỹ.

MQM-107D Streaker là thiết kế mục tiêu bay phản lực do hãng Beechcraft phát triển cung cấp cho Không quân Mỹ và Lục quân Mỹ làm mục tiêu tập bắn cho các hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger, Patriot, tên lửa không đối không trên tiêm kích như AIM-9 và AIM-120.

Mục tiêu bay này thiết kế với cặp cánh dài như máy bay, động cơ tuốc bin phản lực cỡ nhỏ đặt ngay dưới bụng máy bay dùng cho hành trình chính. Khi phóng từ mặt đất, MQM-107D được bổ trợ thêm 2 liều phóng phụ để đưa nó rời bệ trước khi động cơ chính khởi động. Nó có thể thu hồi bằng dù hãm và dùng lại được.

Mục tiêu bay MQM-107 của Mỹ.

Được dùng làm mục tiêu bay tập bắn cho pháo và tên lửa, MQM-107 có thể mang theo radar hoặc thiết bị hồng ngoại huấn luyện bắn tên lửa. Thậm chí, nó có thể phóng mồi bẫy nhiệt để gây nhiễu đầu tự dẫn hồng của tên lửa đối không.

Biến thể MQM-107D trang bị động cơ phản lực Mircoturbo TRI 60-5 cho phép đạt tốc độ khoảng 925km/h, trần bay 12.192m, không rõ tầm bay.

Theo nguồn tin của Yonhap, Triều Tiên có được vài mẫu MQM-107D từ Syria (có thể thông qua việc trao đổi hợp tác quân sự).

Mẫu UAV của Triều Tiên có hình dáng tương đồng với MQM-107D với cặp cánh dài, động cơ hành trình đặt ở dưới bụng. Ở hai bên thân, dưới cánh có 2 liều phóng phản lực dùng để cất cánh từ mặt đất.

Nó có thể được phóng đi từ xe vận tải bánh lốp ZIL được nhập khẩu từ Liên Xô đã qua sửa đổi trang bị thêm bệ phóng.

Mẫu UAV của Triều Tiên tấn công tự sát trong cuộc tập trận.

Không giống như mục đích thiết kế của MQM-107D, Yonhap nhận định, mẫu UAV không tên này được thiết kế như quả bom bay không người lái thực hiện đòn tấn công tự sát trên chiến trường.

Thực tế trong cuộc tập trận hồi đầu năm, Triều Tiên đã từng trình diễn loại UAV này, khi đó nó được phóng đi từ bệ phóng trên xe rơ moóc và tấn công mục tiêu trên mặt đất.

Tuy không rõ tầm bắn và phạm vi tấn công của mẫu UAV này nhưng đây sẽ là vũ khí khá huy hiểm đối với lực lượng Mỹ - Hàn không chỉ trên bộ mà cả trên biển.

Hoàng Lê