Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân đội Trung Quốc, Ấn Độ lên tiếng về vụ ẩu đả mới ở biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ đưa ra những thông tin trái ngược nhau về nguyên nhân dẫn đến vụ đụng độ mới ở biên giới, được cho là khiến binh sĩ cả 2 bên bị thương.

Binh sĩ Ấn Độ - Trung Quốc từng không ít lần đụng độ ở biên giới (ảnh: CCTV)

Phát biểu hôm 13/12, ông Long Shaohua – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Quân khu phía tây Trung Quốc – cho hay, vụ ẩu đả ở biên giới hôm 9/12 xảy ra là do lỗi của binh sĩ Ấn Độ.

Ông Long cáo buộc, trong một chuyến tuần tra biên giới, nhóm binh sĩ Trung Quốc đã bị lực lượng Ấn Độ chặn lại. Binh sĩ Ấn Độ khi đó đã cố gắng “vượt biên trái phép”.

“Các binh sĩ Trung Quốc đã phản ứng một cách chuyên nghiệp, kiên cường và chuẩn mực. Chúng tôi đã ổn định tình hình”, ông Long nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/12 cũng xác nhận thông tin trên, lưu ý rằng cả binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đều bị “thương nhẹ”.

“Theo thông tin chúng tôi nắm được. Tình hình biên giới nhìn chung đã ổn định. Hai bên đã và đang duy trì liên lạc về các vấn đề biên giới”, Uông Văn Bân – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nói.

Ông Uông cũng bày tỏ hy vọng rằng, Ấn Độ sẽ có “chung quan điểm” với Trung Quốc để gìn giữ hòa bình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Theo quân đội Ấn Độ, binh sĩ nước này và lực lượng Trung Quốc xảy ra ẩu đả ở vùng Tawang (bang Arunachal Pradesh).

Phát biểu trước Quốc hội hôm 13/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cáo buộc quân đội Trung Quốc “đơn phương” thay đổi hiện trạng ở LAC. Theo ông Singh, việc binh sĩ Trung Quốc cố gắng vượt qua LAC một cách trái phép là nguyên nhân dẫn đến vụ ẩu đả.

“Các binh sĩ Ấn Độ đã ngăn lực lượng Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của chúng ta. Chúng tôi buộc họ quay lại vị trí của mình”, ông Singh nói, nhấn mạnh rằng không có người thiệt mạng sau vụ đụng độ.

Ông Singh cho hay, trong cuộc gặp hôm 11/12, quân đội Ấn Độ đã yêu cầu lực lượng Trung Quốc “kiềm chế hành động và duy trì hòa bình” dọc biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nói thêm rằng, vụ ẩu đả đang được giải quyết bằng các kênh ngoại giao. Trước đó, Quốc hội Ấn Độ kêu gọi quân đội nước này đưa ra phản ứng cứng rắn với Trung Quốc.

Yang Shum – cựu trưởng khoa nghiên cứu Trung Á tại Đại học Lan Châu (Trung Quốc) – cho rằng, tinh thần chủ nghĩa dân tộc ở Ấn Độ đang bị đẩy lên cao sau khi thông tin về vụ ẩu đả mới bị rò rỉ.

“Quân đội Ấn Độ dường như đang tìm cách trả đũa khi vết sẹo về vụ xung đột đẫm máu năm 1962 vẫn chưa lành”, ông Yang nói.

“Nếu những cái đầu nóng không được kiềm chế, những vụ ẩu đả, thậm chí là xung đột quy mô nhỏ ở LAC có thể xảy ra trong tương lai”, ông Yang nhận định.

Năm 1962, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra xung đột ở LAC. Cuộc chiến kết thúc với thương vong lớn hơn thuộc về Ấn Độ, theo SCMP.

Vương Nam – SCMP, CNN