Quân đội Trung Quốc tạo scandal để quảng cáo máy bay 'đồ cổ'

Gốc
Liên Xô từng dự tính phải mất 100 máy bay ném bom, mới có thể tiêu diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay, nhưng Trung Quốc rất tự tin có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ, chỉ với 10 máy bay ném bom H-6.

Lực lượng không quân Trung Quốc đã huy động một đội hình hùng hậu gồm 8 máy bay ném bom H-6 và các máy bay chiến đấu hộ tống bay trên eo biển Đài Loan. Cùng ngày, nhóm tác chiến USS Theodore Roosevelt lên đường tiến vào khu vực.

Trung Quốc đã lường trước được sự xuất hiện của hàng không mẫu hạm Mỹ, nhiệm vụ lần này của máy bay ném bom H-6 không chỉ là diễn tập ở eo biển Đài Loan, mà còn ám chỉ rằng Trung Quốc có thể nhắm vào hàng không mẫu hạm Mỹ.

Tuy nhiên trên thực tế, phải cần nhiều máy bay ném bom hơn để có thể tấn công và tiêu diệt một tàu sân bay, Trung Quốc cần điều động một số lượng lớn H-6. Nhưng, các chuyên gia quốc phòng Trung Quốc cho rằng chỉ cần 10 oanh tạc cơ H-6 là đủ để đánh chìm tàu sân bay Mỹ.

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã triển khai các máy bay ném bom Tu-95, Tu-16 và Tu-22M để tấn công các tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Hải quân Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-14 Tomcat, được trang bị tên lửa không đối không tầm xa Phoenix và máy bay cảnh báo sớm E-2C để giúp dẫn đường cho máy bay chiến đấu.

Ý tưởng vào thời điểm đó của Mỹ, là để các máy bay chiến đấu F-14 bắn hạ tên lửa chống hạm KSR-5 và Kh-22, trước khi tên lửa tới gần tàu sân bay. Hệ thống phòng không của các tàu hộ tống Mỹ, cũng sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công từ tên lửa chống hạm của Liên Xô.

F-14 sẽ tấn công máy bay ném bom Liên Xô, trên vùng trời cách hàng không mẫu hạm 700 km. Khi các phi công Mỹ phát hiện ra máy bay ném bom của Liên Xô, họ sẽ bắt đầu tấn công và F-14 sẽ phóng tên lửa tầm xa. Mỹ ước tính, Liên Xô phải cần khoảng 100 máy bay ném bom, để tiêu diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Máy bay ném bom H-6 và tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc chỉ là một phiên bản cải tiến của máy bay ném bom và tên lửa của Liên Xô. Nếu như Liên Xô cần 100 máy bay ném bom tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ, thì Trung Quốc cũng cần ít nhất 100 chiếc H-6 để hoàn thành sứ mệnh tương tự.

Tuy nhiên Trung Quốc cho rằng, F-14 và tên lửa Phoenix đã bị loại biên nhiều năm; các tên lửa F/A-18 và AMRAAM thay thế chúng không đủ tầm. Trung Quốc đánh giá khả năng phòng không, của các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay của hải quân Mỹ ngày nay, yếu hơn so với những năm 1980.

Các máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc sẽ tiếp cận gần tàu sân bay hơn, tạo cơ hội cho máy bay ném bom phóng tên lửa chống hạm tốt hơn. Nhưng, với mạng lưới dữ liệu liên kết mới cùng với máy bay cảnh báo sớm E-2D mới, khả năng liên lạc và phối hợp của Mỹ năm 2021 mạnh hơn nhiều so với 40 năm trước.

Quân đội Trung Quốc gần như không có máy bay tiếp dầu lớn trên không, nên không thể mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay chiến đấu. Máy bay H-6 chỉ có thể hoạt động ven bờ, với phạm vi hoạt động rất hạn chế, để tránh khỏi các cuộc tấn công của F/A-18 của Mỹ, vì không có máy bay hộ tống.

Trung Quốc tìm cách khắc phục điểm yếu trên, bằng cách triển khai máy bay chiến đấu và máy bay ném bom trên các đảo. Từ những năm 1980 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo nhiều đảo quanh vùng biển chiếm đóng trái phép, thành các căn cứ quân sự. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phải cần tới 100 máy bay ném bom mới có thể phá hủy một tàu sân bay Mỹ.

Trung Quốc có tổng cộng khoảng 200 máy bay ném bom H-6. Nhưng, các máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc chỉ duy trì tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu khoảng 50%. Do đó, Trung Quốc chưa có đủ H-6 để tiến hành các cuộc tập kích quy mô lớn, vào nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Và nếu Trung Quốc có thể đánh chìm một hàng không mẫu hạm của Mỹ, thì cũng chưa thấm vào đâu, vì hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ có tới 5 hàng không mẫu hạm và cần một thời gian dài nữa để Trung Quốc có thể vượt mặt Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: Pinterest.

Soi kỹ từng góc cạnh của máy bay ném bom H-6 - loại máy bay ném bom duy nhất mà Trung Quốc đang sở hữu ở thời điểm hiện tại.

Tiến Minh

Nguồn Kiến Thức https://kienthuc.net.vn/quan-su/quan-doi-trung-quoc-tao-scandal-de-quang-cao-may-bay-do-co-1502284.html