Quân đội Ukraine đồng loạt tấn công miền Đông

Gốc
(Tin tức 24h) - Quân đội Ukraine tấn công các TP Lugansk, Mariupol, Konstantinovka trong khi nhiều người biểu tình không có vũ trang đang tập trung.

Mi-24 của Ukraine bị súng phóng lựu bắn hạ Pravyi Sector:Tội phạm thảm sát thành công cụ đắc lực của Ukraine

Lực lương Tự vệ miền Đông Ukraine sáng 4/5 đã chiếm giữ trụ sở tuyển quân của quân đội Ukraine tại thành phố Lugansk.

Toàn bộ binh sĩ trong tòa nhà đã bị tước vũ khí và đặt dưới sự giám sát của các cựu thành viên đặc nhiệm Berkut, những người đã tuyên thệ ủng hộ người biểu tình yêu cầu liên bang hóa. Trong vụ đụng độ chiếm tòa nhà, 1 thành viên tự vệ đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Tự vệ miền Đông tham gia chiếm giữ trụ sở tuyển quân tại Lugansk.

Trụ sở tuyển quân tại Lugansk bắt đầu bị người biểu tình bao vây từ ngày 3/5 và khi lực lượng tự vệ tràn vào tòa nhà, binh sĩ trong tòa nhà đã bắn trả. Người biểu tình đáp trả họ bằng bom xăng. Theo các nguồn tin khác, tham gia cuộc tấn công chiếm trụ sở tuyền quân ở Lugansk là thành viên tự vệ được vũ trang mang theo quốc kỳ Nga.

Hiện chưa có thông tin về số phận của các binh sĩ bị bắt giữ tại Lugansk.

Pravyi Sector:Tội phạm thảm sát thành công cụ đắc lực của Ukraine

Rạng sáng 4/5, an ninh và quân đội Ukraine cũng tổ chức một cuộc tấn công tại Lugansk, nhưng đã bị tự vệ địa phương đẩy lui với một số thương vong.

Trong một diễn biến khác, kênh tin tức RT của Nga ngày 4/5 dẫn nguồn tin từ lực lượng tự vệ địa phương cho biết đêm 3/5, quân đội Ukraine đã mở chiến dịch quân sự tấn công những người ủng hộ độc lập ở thành phố Mariupol vùng Đông Nam Ukraine và thị trấn Konstantinovka thuộc vùng Donetsk.

Quân đội Ukraine đã nhanh chóng tiến vào bên trong Mariupol và bao vây tòa nhà chính quyền thành phố, vốn đang bị người biểu tình chống chính phủ chiếm giữ.

Những người biểu tình nói với kênh RT rằng có khoảng vài trăm người bên trong tòa nhà và họ đã nhận được cảnh báo từ lực lượng quân đội Ukraine yêu cầu rời khỏi tòa nhà nếu không sẽ bị tấn công bằng vũ lực.

“Tôi ở trung tâm thành phố. Tôi thấy có nhiều xe cứu thương ở bên ngoài tòa nhà chính quyền thành phố, súng máy đang đặt ở phía trước tòa nhà, xe thiết giáp đã tiến vào thành phố và đang đi vào khu vực trung tâm,” bà Tatyana, một cư dân địa phương nói với RT qua điện thoại.

Trong khi đó, một người có tên Mikhail Krutko từ trụ sở của lực lượng tự vệ cho hãng tin Interfax biết: “Các cư dân không có vũ trang đã chặn các con đường vào trung tâm thành phố và xây dựng các rào chắn bằng lốp xe cùng những thứ khác và đốt cháy chúng."

Một nguồn tin địa phương cho biết, một tòa nhà ngân hàng ở Mariupol đã bị phóng hỏa. Hiện chưa có thông tin thương vong về chiến dịch quân sự do quân đội Ukraine tiến hành ở Mariupol.

Cùng thời điểm, tại thị trấn Konstantinovka, gần với tỉnh Donetsk, các xe thiết giáp của quân đội Ukraine đã vượt qua các trạm kiểm soát do lực lượng ly khai dựng lên.

Ít nhất hai người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trên. Trụ sở truyền hình địa phương đã bị quân đội Ukraine chiếm giữ đồng thời bị ngừng phát sóng.

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Arsen Avakov, đã xác nhận rằng quân đội nước này đang tiến hành một loạt các hoạt động đặc biệt tại thị trấn Konstantinovka đồng thời cho biết một số binh sỹ đã bị thương.

Lực lượng cực đoan sử dụng vũ khí hóa học tại Odessa

Ngày 3/5, hãng thông tấn UNIAN của Ukraine dẫn lời phó thủ tướng thứ nhất Vitaly Yareman cho biết, các nạn nhân trong thảm kịch cháy tòa nhà Công đoàn ở thành phố Odessa đã bị đầu độc bởi một loại hóa chất chưa xác định và chết ngay lập tức.

Hiện trường vụ cháy nhà công đoàn Odessa.

Theo ông Yareman, trong số hơn 40 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại tòa nhà Công đoàn của thành phố Odessa, nhiều người đã bị chết rất nhanh chóng sau khi hít phải khí độc.

“Nhiều người đã chết do nhảy từ tầng 4 và tầng 5 xuống đất, trong khi những người khác chết do hít phải khí carbon monoxide hoặc chết cháy… Tôi đã có mặt tại hiện trường vụ hỏa hoạn và chứng kiến rất nhiều người chết. Đó là bằng chứng cho thấy họ đã chết ngay lập tức, rất nhanh chóng”, phó thủ tướng Ukraine Vitaly Yarema cho biết.

“Điều này có nghĩa là một loại hóa chất gì đó đã được đốt cháy, tạo ra khí độc và khí độc này đã nhanh chóng ảnh hưởng tới các nạn nhân khiến họ bất tỉnh và chết tại hiện trường", ông Yarema cho biết trong một cuộc họp báo tại Odessa.

Các chuyên gia y tế đang kiểm tra thi thể của các nạn nhân để tìm ra loại khí độc gây chết người hàng loạt này.

Cũng trong ngày 3/5, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ “nỗi buồn vô hạn” về bạo lực đẫm máu tại thành phố Odessa của Ukraine và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cái chết bi thương tại Odessa.

Trong một tuyên bố chính thức, EU cho biết: “Cần phải tiến hành một vụ điều tra độc lập về sự thật dẫn đến sự mất quá nhiều người như vậy và những ai chịu trách nhiệm về những hành động tội ác này phải được đưa ra trừng trị.”

EU cũng kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột tại Ukraine “kiềm chế tối đa và không được sử dụng thảm kịch này để làm gia tăng thêm lòng thù hận, chia rẽ và bạo lực,” đồng thời hối thúc tăng cường các nỗ lực để thực hiện Tuyên bố chung Geneva được Nga, Mỹ, EU và Ukraine ký ngày 17/4, trong đó kêu gọi xoa dịu căng thẳng chính trị tại Ukraine.

Nga đã lên tiếng cáo buộc các phần tử cực đoan Pravy Sektor, một nhóm cực hữu ủng hộ chính quyền thân phương Tây ở Kiev, là thủ phạm phóng hỏa gây nên vụ cháy tòa nhà Công đoàn làm hơn 30 người thiệt mạng, chủ yếu là người biểu tình thân Nga.

Thảo My (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới