Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân đội Ukraine không có T-84 Oplot vì vướng 'linh kiện Nga'

Nguyên nhân Quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng các phiên bản nâng cấp của xe tăng T-64 và T-80 và loại bỏ T-84 Oplot tối tân hơn đã được giải thích.

Ông Vasily Krylas - Tổng giám đốc Malyshev Plant State Enterprise đã chính thức xác nhận tin đồn lan truyền trong giới chuyên gia từ lâu về việc Bộ Quốc phòng sẽ không mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Lý do rất đáng ngạc nhiên - chiếc xe tăng đã trở thành nạn nhân của "lộ trình chống Nga". Như ông Krylas nói, Quân đội Ukraine sẵn sàng đặt mua T-84 Oplot, nhưng chỉ với điều kiện thay thế hoàn toàn các linh kiện của Nga.

Xét trên thực tế, quá trình thay thế nhập khẩu trong ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đang ở thế khập khiễng, việc cung cấp Oplot trong tương lai gần là không có.

Do đó, chiếc xe tăng mới nhất của Ukraine sẽ chỉ có 2 nguyên mẫu đang phục vụ trong quân đội, được đưa vào biên chế của đơn vị huấn luyện. Ban đầu, việc Oplot đi vào phục vụ Lực lượng vũ trang Ukraine không có bất kỳ trở ngại nào về ý thức hệ.

Điều này đã xảy ra vào năm 2009, Bộ Quốc phòng Ukraine thậm chí đã đặt hàng một lô 10 xe tăng, nhưng việc sản xuất đã tạm ngừng do đơn giá cao lên tới gần 30 triệu Hryvnia cho một chiếc MBT loại này.

Sau khi xung đột bùng nổ ở Donbass, Ukraine đã hơn một lần quay trở lại vấn đề sản xuất chiếc xe tăng mới để tham gia vào các cuộc chiến. Hàng trăm triệu Hryvnias thậm chí đã được phân bổ từ ngân sách để bắt đầu sản xuất.

Nhưng rồi mọi thứ đều dẫn đến sự rạn nứt trong quan hệ với Liên bang Nga và yêu cầu thay thế linh kiện nhập khẩu, điều mà Ukraine chỉ đối phó trong các tuyên bố của giới quan chức.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot của Ukraine

Ngoài ra vấn đề quan trọng chính là bối cảnh cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, Quân đội Ukraine tính toán rằng việc hiện đại hóa các xe tăng hiện có sẽ dễ dàng và rẻ hơn nhiều.

May mắn Ukraine được thừa hưởng hàng trăm chiếc T-72, T-64 và T-80 từ Liên Xô. Với giá 30 triệu Hryvnia cần thiết để mua một chiếc Oplot, bạn có thể nâng cấp 6 chiếc T-64. Tính toán đơn giản này đã quyết định số phận xa hơn của chiếc xe tăng thuần chủng của Ukraine.

Với hoạt động xuất khẩu, 49 chiếc phiên bản T-84T được bán sang Thái Lan với thời gian trì hoãn kéo dài. Hợp đồng lớn tiếp theo nhằm cung cấp 100 xe tăng cho Pakistan cũng bị hỏng khi cuối cùng Islamabad đã chọn VT-4 của Trung Quốc.

Để tiếp thị cho Oplot tại các cuộc triển lãm xe bọc thép, ít nhất một vài chiếc nữa phải được gửi đến để tham gia. Nhưng đây là một vấn đề vì các thành phần của Nga. Kết quả là xe tăng T-84 tối tân nhất của Uktaine đã rơi vào vòng luẩn quẩn của hệ tư tưởng và khủng hoảng kinh tế.

Tùng Dương

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/quan-doi-ukraine-khong-co-t-84-oplot-vi-vuong-linh-kien-nga-3420711/