Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân đội Ukraine lo lại mất quyền truy cập Internet vì 1.300 vệ tinh Starlink ngừng hoạt động

Theo kênh CNN, các đĩa vệ tinh nhỏ, dễ sử dụng, do công ty tên lửa tư nhân SpaceX sản xuất, thường được coi là nguồn thông tin liên lạc quan trọng của quân đội Ukraine, giúp họ chiến đấu và luôn được kết nối ngay cả khi mạng điện thoại di động và internet đã bị phá hủy trong cuộc xung đột với Nga.

Nhưng những lo ngại về việc phụ thuộc vào mạng của SpaceX đã tăng lên gần đây, sau khi có thông tin SpaceX không thể trang trải phí dịch vụ cho Ukraine nữa và dịch vụ internet đã bị gián đoạn gần tiền tuyến.

Hồi tháng 9, SpaceX đã gửi một lá thư cho Lầu Năm Góc, tuyên bố rằng họ đã chi gần 100 triệu USD phí sử dụng Starlink cho Ukraine và họ không thể tiếp tục làm như vậy nữa. Bức thư yêu cầu Bộ Quốc phòng gánh thêm chi phí cho quân đội Ukraine, mà khoản này là hàng chục triệu USD mỗi tháng.

Sự cố internet ngừng hoạt động gần đây bắt đầu vào ngày 24/10 ảnh hưởng đến 1.300 trạm internet mà Ukraine đã mua từ một công ty của Anh vào tháng 3 và được sử dụng cho các hoạt động liên quan đến chiến đấu.

SpaceX đang tính phí cho quân đội Ukraine là 2.500 USD/tháng để duy trì kết nối cho mỗi trạm trong số 1.300 trạm, tức là tổng chi phí lên gần 20 triệu USD vào tháng 9. Cuối cùng, phía Ukraine không còn đủ khả năng thanh toán nữa.

Trước khi các trạm internet bị ngắt kết nối hoàn toàn, hồi đầu tháng 10, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đề nghị các đối tác Anh nhận trả hóa đơn hàng tháng 3,25 triệu USD.

Thực hiện : Hiểu Vy