Quân đội Ukraine tiếp tục tấn công Mariupol và Konstantinovka

Gốc
Quân đội Ukraine ngày 4.5 đã bắt đầu các hoạt động tấn công vào thành phố Mariupol và thị trấn Konstantinovka.

Người dân Mariupol đốt cháy những chiếc lốp xe để ngăn chặn quân đội Kiev. Ảnh: RT

RT cho biết quân đội Kiev đã tiến vào thành phố Mariupol và bao vậy một tòa nhà chính phủ đang bị phe đòi ly khai chiếm giữ. Để chống cự, những người biểu tình đã lập nên các hàng rào chắn cũng như đốt lốp xe.

Có khoảng vài trăm người đòi ly khai đang ở bên trong tòa nhà. Họ cho biết quân đội Ukraine đã lên tiếng cảnh báo nếu họ không rời khỏi tòa nhà trong vài phút, họ sẽ bị cưỡng chế.

“Tôi đang ở trung tâm thành phố. Có rất nhiều xe cấp cứu bên ngoài tòa nhà chính phủ. Đã có tiếng súng vang lên. Xe bọc thép đã tiến vào thành phố và đang di chuyển về khu vực trung tâm. Mọi người đang đi đến đó để ngăn chặn các binh sĩ của Kiev. Chúng tôi hy vọng họ sẽ không bắn vào thường dân, mặc dù với những gì mà chúng ta đã thấy trước đây thì tôi không chắc điều đó có xảy ra không nữa”, một nhân chứng tên Tatyana nói với RT.

Một nhân chứng khác tên Mikhail Krutko từ trụ sở lực lượng tự vệ nói với Interfax: “Người dân không hề mang theo vũ khí. Họ đã chặn các tuyến đường ở trung tâm thành phố và dựng các rào chắn từ lốp xe và nhiều thứ khác để ngăn quân đội vượt qua. Họ cũng đã đốt nhiều lốp xe”.

Vị trí thành phố Mariupol và Konstantinovka. Ảnh: RT

Có khoảng từ 300 đến 500 người biểu tình chống Kiev và họ không hề mang theo vũ khí. Vẫn chưa có báo cáo gì về thương tích.

Một trang web tin tức địa phương cho biết một tòa nhà ngan hàng đã bị đốt cháy ở Mariupol.

Cùng lúc với sự việc ở Mariupol, một đoàn xe bọc thép của Ukraine cũng đang cố gắng vượt các trạm kiểm soát của lực lượng tự vệ để tấn công vào thị trấn Konstantinovka gần Donetsk. Những tiếng súng nổ và còi báo động vang lên khắp thị trấn.

Một số báo cáo ban đầu cho biết có ít nhất 2 người đã thiệt mạng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã xác nhận có một hoạt động đặc biệt đang diễn ra tại thị trấn Konstantinovka và cho biết thêm đã có một số binh sĩ bị thương.

Trong khi đó, thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine Andrey Parubiy cho biết Kiev đang bắt đầu các chiến dịch quân sự ở những khu vực khác sau khi hoàn thành các hoạt đông hiện tại ở Slovyansk và Kramatorsk.

Vài ngày qua, Ukraine đã tăng cường các hoạt động quân sự ở đông nam Ukraine tại các thành phố chống đối chính như Slovyansk, Luhansk, Kramnatorsk và nhiều nơi khác.

Ở Kuhansk, lực lược tự vệ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động lực lượng chống lại các hoạt động quân sự của Kiev.

Còn tại Kramatorsk, lực lượng tự vệ địa phương cho biết quân đội Ukraine đã chiếm được thành phố. Các báo cáo cho thấy 10 người đã thiệt mạng khi quân đội Ukraine tấn công vào thành phố và hai người khác bị các tay súng bắn tỉa giết chết.

Hoài Anh (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới