Quân đội Zimbabwe bắt giữ Bộ trưởng Tài chính và Giám đốc Cảnh sát quốc gia

Gốc
Quân đội Zimbabwe đã bắt giữ Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo và Giám đốc Cảnh sát quốc gia Augustine Chihuri.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các sĩ quan quân đội Zimbabwe bác bỏ tin đồn đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Robert Mugabe, đồng thời khẳng định họ sẽ chỉ truy lùng các "phần tử tội phạm" xung quanh ông Mugabe.

Tư lệnh Lực lượng quốc phòng Constantino Chiwenga (giữa, phải) và Tư lệnh quân đội quốc gia Zimbabwe Valerio Sibanda (giữa, trái) - Ảnh: TTXVN.

Bộ trưởng Tài chính Chombo là một thành viên hàng đầu của một nhóm mang tên "G40" thuộc đảng ZANU-PF cầm quyền, do vợ của ông Mugabe là bà Grace Mugabe đứng đầu. Ông Chombo được cho là đang có ý định kế nhiệm vị Tổng thống 93 tuổi này.

Trước đó, rạng sáng 15/11 (giờ địa phương), nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội đã xuất hiện bên ngoài thủ đô Harare và đảng ZANU-PF cầm quyền cáo buộc Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga phạm tội phản quốc. Các diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe.

Ngày 15/11, quân đội Zimbabwe đã kêu gọi các ngành an ninh khác "hợp tác vì sự tốt đẹp của đất nước", đồng thời cảnh báo rằng "mọi hành vi khiêu khích sẽ bị đáp trả thích đáng".

Trong một tuyên bố sau khi chiếm quyền kiểm soát đài truyền hình nhà nước, quân đội Zimbabwe đã tìm cách trấn an người dân rằng "đây không phải là cuộc đảo chính", đồng thời khẳng định Tổng thống Robert Mugabe vẫn an toàn. Tuyên bố trên cũng cũng cho hay, quân đội nhằm vào "các kẻ tội phạm xung quanh Tổng thống" đồng thời còn cảnh báo, nếu tình hình chính trị, xã hội và kinh tế biến chất của nước này không được giải quyết sẽ dẫn tới cuộc xung đột bạo lực.

Hiện nay, binh lính và xe bọc thép của quân đội Zimbabwe đã phong tỏa nhiều tuyến đường dẫn vào các văn phòng chính phủ, tòa nhà quốc hội và tòa án ở thủ đô Harare.

Hằng Thanh (T/h)