Quân đội Zimbabwe kiểm soát đồn cảnh sát tại thủ đô

Gốc
Quân đội Zimbabwe đã kiểm soát một đơn vị cảnh sát bán quân sự ở quốc hội.

Quân đội Zimbabwe trên các xe thiết giáp tại ngoại ô thủ đô Harare. Ảnh: Reuters.

"Họ đã kiểm soát toàn bộ vũ khí, các cửa và con đường ra vào trại. Đường Arcturus dẫn tới trại đã bị đóng, cac phân đội thuộc Đơn vị Hỗ trợ đã bị giải giáp", nguồn tin từ thủ đô Harare của Zimbabwe nói với Reuters hôm nay.

Đơn vị Hỗ trợ thuộc đội cảnh sát bán vũ trang của chính quyền Zimbabwe. Đảng cầm quyền Zimbabwe hôm qua cáo buộc các tướng lĩnh quân đội đã "phản quốc", sau khi binh lính chiếm giữ nhiều vị trí quanh thủ đô, trong bối cảnh tranh chấp leo thang về việc tìm người kế nhiệm Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe.

Căng thẳng xảy ra ở Zimbabwe chỉ 24 giờ sau khi Tổng tư lệnh Constantino Chiwenga đe dọa sẽ can thiệp để chấm dứt tranh chấp trong đảng cầm quyền.

Chiwenga từng nói sẽ "can thiệp quân sự" để chấm dứt đợt thanh trừng những người ủng hộ phó tổng thống bị sa thải Emmerson Mnangagwa, người vài tháng trước được cho là sẽ kế nhiệm vị trí lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên, ông Mnangagwa bị sa thải cách đây một tuần. Bà Grace, 52 tuổi, phu nhân của Tổng thống đương nhiệm Mugabe, có thể sẽ kế nhiệm chồng.

VĂN VIỆT