Quân đội Zimbabwe nắm quyền, bắt giữ Tổng thống 93 tuổi

Gốc
Quân đội Zimbabwe đã nắm quyền tại thủ đô Harare, quản thúc Tổng thống Robert Mugabe, nhưng vẫn phủ nhận tiến hành đảo chính quân sự.

Quân đội Zimbabwe đang giam giữ Tổng thống Robert Mugabe và kiểm soát đất nước. Ảnh: Reuters

Tiếp tục những diễn biến ở Zimbabwe, kênh News24 trích dẫn các báo cáo đã được kiểm chứng cho biết, Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe đã thương lượng với quân đội để vợ ông là Grace Mugabe rời khỏi Zimbabwe, trong khi ông chuẩn bị từ chức. Trước đó đã có thông tin cho thấy bà Mugabe có thể được phép rời khỏi Zimbabwe, sau khi chồng bà bị quản thúc tại gia.

Cùng lúc, Bộ trưởng các vấn đề thanh niên quốc gia của Zimbabwe, ông Cde K Chipanga đã bị bắt giữ. "Sự an toàn của ông ta được đảm bảo. Chúng tôi muốn khen ngợi quân đội đã phối hợp tốt với Tổ chức Dân chủ Quốc gia NDP với lực lượng tối thiểu" - tuyên bố của Liên đoàn thanh niên Zimbabwe cho biết. Ông Chipanga được Tổng thống Mugabe bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Các vấn đề thanh niên quốc gia vào tháng 9.2016.

Xe tăng trên đường phố thủ đô Harare. Ảnh: Reuters

Đảng cầm quyền ZANU PF ra tuyên bố về việc tiếp quản quyền lực, theo đó cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ nắm quyền tại Zimbabwe. Đảng này phủ nhận tiến hành đảo chính quân sự, mà gọi việc nắm quyền là "tiếp quản không đổ máu".

Từ sáng sớm nay, truyền hình Zimbabwe đã phát đi tuyên bố quân đội Zimbabwe kiểm soát đất nước, "nhưng không phải là đảo chính quân sự".

Bất chấp khẳng định đó, xe tăng xuất hiện trên đường phố thủ đô Harare, quân đội chiếm trụ sở một đài truyền hình và một viên tướng mặc thường phục ra tuyên bố.

Động thái của quân đội do Tư lệnh Constatino Chiwenga đứng đầu diễn ra khi Zimbabwe đang rạn nứt về việc ai sẽ kế nhiệm Tổng thống Robert Mugabe. Ông Mugabe nắm quyền từ khi ông đưa Zimbabwe giành độc lập khỏi ách thống trị của người thiểu số da trắng từ năm 1980.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe. Đảng ZANU-PF cầm quyền cáo buộc ông Constantino Chiwenga phạm tội phản quốc, sau khi ông Chiwenga phản đối việc Tổng thống Mugabe quyết định cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Vân Anh