UBND quận Đống Đa đã làm tốt nhiệm vụ xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và đạt được những thành công to lớn.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động trải qua 20 năm hình thành và phát triển. Đến nay, phong trào này đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và có tác động rất lớn đến sự phát triển trên nhiều mặt kinh tế - xã hội, chính trị - an ninh, quốc phòng của đất nước.

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, UBND quận Đống Đa đã luôn chú trọng triển khai phong trào tới tận cơ sở. Giai đoạn 2014 - 2016 đánh dấu những thành công to lớn trong công tác triển khai Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn quận Đống Đa.

Quan Dong Da lam tot cong tac phong trao xay dung doi song van hoa - Anh 1

Sau 3 năm triển khai, dưới sự chỉ đạo và quan tâm bám sát phong trào của Đảng ủy, UBND quận, Mặt trận, các đoàn thể, cùng sự nhiệt tình và tận tâm trong công tác vận động của cán bộ, nhân viên ủy ban quận, phong trào toàn dân đoàn kết thu hút được sự nhiệt tình tham gia hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân, từ đó thu về một số kết quả đáng ghi nhận.

Thành tích đáng nhắc đến đầu tiên chính là kết quả thu được từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Công tác xây dựng gia đình văn hóa luôn được BCĐ phong trào quận Đống Đa đặt lên hàng đầu, theo dõi sát sao, đồng thời việc đánh giá danh hiệu Gia đình văn hóa được thực hiện công khai, dân chủ.

Kết quả đáng mừng, tỷ lệ số hộ đăng ký gia đình văn hóa tại quận trung bình đạt mức 98%, trên 90% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đặc biệt, có 74.963 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt 85% so với tổng số hộ và có 391 tổ dân phố giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hóa 3 năm liên tục đạt 43.3% trên toàn quận.

Phong trào xây dựng nếp sống văn minh trong cưới hỏi, tang lễ, lễ hội tại quận đã có những chuyển biến tích cực. Từ năm 2014 đến cuối 2016, tỷ lệ thực hiện đúng theo quy ước tăng cao. Lễ cưới được tổ chức với các tiêu chí “Trang trọng - Lành mạnh - Tiết kiệm” ngày càng được hưởng ứng. Tỷ lệ đám tang thực hiện đùng theo quy ước tổ chức việc tang đạt 98.5 %, trong đó tỷ lệ hỏa tang đạt 83.8 % so với tổng số người từ trần. Đặc biệt, có 12/ 12 các lễ hội đã được tổ chức đúng theo quy định đạt tỷ lệ 100 %.

Vấn đề vệ sinh môi trường cũng được chú trọng triển khai hiệu quả trên địa bàn toàn quận. 3 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cộng đồng dân cư đã thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh môi trường, đảm bảo duy trì tốt chất lượng vệ sinh trên các tuyến phố, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh theo chỉ thị 04/CT-UB của UBND Thành phố vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần tại các tuyến phố, khu vực trường học, các khu tập thể, khu dân cư...

Đặc biệt, triển khai thực hiện phương án thí điểm tổ chức thu gom vận chuyển rác, nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên phố Tôn Đức Thắng bước đầu đã thu được một số thành quả đáng biểu dương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường cơ bản được giữ vững và đã thu được một số thành tựu rõ nét.

Các tuyến phố chính được cải tạo; sơn hè được nâng cao và kẻ vạch; hơn 600 cây xanh được trồng bổ sung; dự án xây dựng mới hệ thống chiếu sáng tại 213 ngõ được hoàn thiện… Cùng với đó, công tác tháo dỡ mái che mái vẩy, biển hiệu, biển quảng cáo rao vặt, giải tỏa chợ cóc chợ tạm được thực hiện quyết liệt và triệt để.

Đến nay, quận Đống Đa về cơ bản đã giải quyết được tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên các tuyến phố: Ô Chợ Dừa, Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Lương Bằng...

Tính đến 2016, toàn quận đã kiểm tra và xử lý tổng 39.246 trường hợp vi phạm ATGT-TTĐT, thu về một khoản ngân sách 13.22 tỷ đồng cho nhà nước. Công tác An ninh Quốc phòng được đề cao, đẩy mạnh; Hoàn thành các chỉ tiêu về nhiệm vụ công tác QP-QSĐP năm 2014 – 2016; hoàn thành công tác tuyển quân với 330/330 người đạt 100% chỉ tiêu được giao; năm 2014 – 2015, BCH Quân sự Quận vinh dự là đơn vị quyết thắng của Bộ tư lệnh.

Từ 2014-2016, UBND quận Đống Đa triển khai rất tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đây là yếu tố quan trọng để thực hiện thắng lợi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tính đến cuối 2016, Công an Quận Đống Đa đã phát hiện bắt tổng 1100 vụ tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy với 1360 đối tượng; 77 vụ đánh bạc với 280 đối tượng; 29 vụ mại dâm với 111 đối tượng; đặc biệt, khám phá 955 vụ án hình sự với 1001 đối tượng, bắt 225 đối tượng truy nã...

Cũng trong trong giai đoạn này, chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục được nâng cao. Phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Tuần lễ học tập suốt đời”.... diễn ra tốt đẹp;100% các trường học được tham gia các buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống, bảo vệ môi trường; ký cam kết thực hiện tốt luật Giao thông đường bộ, phòng chống TNXH, phòng chống cháy nổ, đốt pháo... .

Việc tổ chức và tham gia các chuyên đề, phong trào, cuộc vận động do quận và Thành phố phát động được triển khai sâu rộng với chất lượng cao, đem lại hiệu quả giáo dục thiết thực trong tới tất cả các đối tượng từ học sinh đến giáo viên. Rất nhiều cuộc thi ý nghĩa như Tìm hiểu lịch sử Hà Nội, Em yêu lịch sử Việt Nam được thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch – văn minh” được tuyên truyền sâu rộng tới 100% học sinh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nếp sống, lối sống, đạo đức của học sinh góp phần hình thành nhân cách của học sinh. Đáng vui mừng hơn cả , năm 2016, quận Đống Đa vinh dự đạt giải nhất cuộc thi “Tiếng hát thầy và trò ngành GD&ĐT Thủ đô”.

Ngành y tế tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp hoạt động đẩy mạnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân với một số nội dung đáng chú ý như: Tổ chức 357 lớp truyền thông phòng chống dịch bệnh và VSATTP; kịp thời giám sát, xử lý 100% các ổ dịch theo đúng quy định; Kiểm tra vệ sinh ATTP tại 32.405 lượt các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, các bếp ăn bán trú tại các trường học... Tổ chức khám sức khỏe cho học sinh tại các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trong năm học 2014-2015 đạt 98,7%...

Công tác chính sách xã hội cũng được thực hiện hiệu quả trong toàn dân. Với tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa ”, “Tương thân tương ái”, những năm qua, UBND Quận đã chi hàng tỷ đồng nâng cấp sửa chửa và xây mới 21 nhà ở cho người có công với cách mạng, 17 nhà tình nghĩa, 04 công trình ghi công liệt sỹ; tặng 2846 sổ tiết kiệm “tình nghĩa”; cấp tổng 43.703 thẻ BHYT cho những người thuộc diện chính sách người có công, người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi...Cũng trong giai đoạn này, công tác giải quyết việc làm, bình đẳng giới có những chuyển biến tích cực, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, đem đến niềm vui cho xã hội.

Các hoạt động tuyên truyền vận động, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ cũng là nội dung thu về nhiều thành quả. Năm 2014-2016, quận đã tổ chức được 252 buổi tọa đàm về Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, sinh con thứ 3. Hàng năm, 10 buổi tập huấn cho gần 600 Cộng tác viên về nâng cao kỹ năng tư vấn, vận động, tuyên truyền.... được thực hiện.

Đặc biệt, năm 2014 tỷ suất sinh đạt 875%, con thứ 3 trở lên đạt 425% kế hoạch giao; năm 2015 suất sinh đạt 500%, con thứ 3 trở lên đạt 300% kế hoạch giao; Tới năm 2016, tỷ suất sinh đạt 400%, con thứ 3 trở lên đạt 300% kế hoạch giao được Thành phố và Quận đánh giá là đơn vị hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.

Ngoài ra, Công tác văn hóa thông tin, hội liên hiệp phụ nữ, hội cựu chiến binh, công tác đoàn… cũng đã phát huy tốt vai trò của mình, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, có những đóng góp to lớn cho phong trào.

Từ năm 2014 đến nay, hội Liên hiệp phụ nữ liên tục đẩy mạnh phong trào "Phụ nữ thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” gắn với nhiều hoạt động khác như “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”… Kết quả đã có 35.049/36.548 hội viên đạt chuẩn mực “ Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang -Thanh lịch” chiếm tỷ lệ 95,9%; có 35.817/36.548 hộ gia đình hội viên đạt danh hiệu “ Gia đình văn minh hạnh phúc” chiếm tỷ lệ 98%.

Ngoài ra, hội đã triển khai xây dựng 33 “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tham gia phòng chống bạo lực gia đình; đồng thời tổ chức tốt các hoạt động từ thiện, duy trì hiệu quả công tác vệ sinh môi trường,...

Những kết quả đạt được trong 3 năm qua sẽ là nguồn động lực lớn mở ra con đường đúng đắn trong chính sách của những năm tới, và hơn hết, đây chính là cơ sở vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đơn vị, của địa phương hiện tại và cả tương lai, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các chương trình toàn khóa của Ban chấp hành Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015 -2020.

Văn Thịnh/KD&PL