Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quận Đống Đa muốn di dời hàng hoa sữa phố Nguyễn Chí Thanh do mùi hương quá nồng

Theo thống kê, phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội đang có khoảng 80 cây hoa sữa, mỗi khi vào mùa, hoa sữa nở rộ mùi hương rất nồng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, quận này đang xin ý kiến các cơ quan liên quan để hoàn thiện phương án triển khai dự án chỉnh trang tuyến phố Nguyễn Chí Thanh.

Về việc chỉnh trang cây xanh, quận Đống Đa đề nghị các cơ quan của TP Hà Nội cho phép di chuyển khoảng 80 cây hoa sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh, thay thế bằng các cây khác phù hợp hơn nhằm hạn chế mùi hương quá nồng.

“Việc kiến nghị di dời các cây hoa sữa trên phố Nguyễn Chí Thanh nằm trong hạng mục chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và cũng một phần do phản ánh của nhân dân về việc, vào mùa nở rộ, mật độ cây hoa sữa dày đặc khiến mùi hương rất nồng, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của nhân dân”- lãnh đạo quận Đống Đa cho hay.

Hoa sữa nở rộ trên phố Nguyễn Chí Thanh mùi hương rất nồng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Hoa sữa nở rộ trên phố Nguyễn Chí Thanh mùi hương rất nồng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Theo đó, quận Đống Đa đề xuất di chuyển cây hoa sữa và trồng thay thế vào là cây hoa ban. Dự kiến, nếu được các Sở, ngành liên quan đồng ý, quận sẽ tiến hành di chuyển số cây hoa sữa này cùng với công tác chỉnh trang đồng bộ từ chiếu sáng, thoát nước, hè phố từ cuối tháng 11 tới đây.

Trước đề xuất từ phía quận Đống Đa, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu quận này cần xây dựng tiến độ thực hiện, tính khả thi khi áp dụng quy trình kỹ thuật trong việc dịch chuyển các cây hoa sữa có khối lượng lớn, khả năng bảo tồn và chăm sóc cây sau dịch chuyển.

Việc bứng hạ, di dời cây xanh là "vấn đề nhạy cảm, phức tạp, được dư luận, người dân quan tâm" nên Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề nghị UBND quận Đống Đa thông tin rộng rãi để việc trồng, thay thế cây hoa sữa bằng loại cây khác được người dân ủng hộ.

Về đề xuất di dời cây hoa sữa vào các công viên, vườn hoa do UBND quận Đống Đa quản lý, Sở Xây dựng lưu ý cần xem xét, đánh giá về mật độ cây trồng cho phù hợp, tránh mùi hoa sữa tỏa nồng nặc sau khi trồng.

Trường hợp cây hoa sữa có khối lượng lớn, không thể bố trí trồng lại trong các công viên, vườn hoa trên địa bàn thì đề nghị UBND quận Đống Đa chủ động liên hệ với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP Hà Nội để thống nhất vị trí trồng tại khu vực vùng ảnh hưởng bán kính 500m ở khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Trước đó, vào tháng 7/2019, trước phản ánh của nhân dân về mùi hoa sữa tỏa hương khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng, UBND quận Tây Hồ, Hà Nội cũng đã bứng hạ và di chuyển hàng loạt cây hoa sữa tại đường Trích Sài (Tây Hồ) lên trồng tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Hải Dương