Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quận Hà Đông chú trọng bữa ăn bán trú trong trường học

Hà Đông có gần 102.700 học sinh của 3 cấp THCS, tiểu học và mầm non nên công tác đảm bảo ATTP trong trường học luôn được đặt đồng thời với công tác dạy và học ở các nhà trường.

Đảm bảo thực phẩm rõ nguồn gốc
Theo tìm hiểu của phóng viên, tâm lý của các bậc phụ huynh khi đưa con đến trường học, công tác đảm bảo ATTP trong nhà trường cũng là mối quan tâm không nhỏ, nhất là các trường mầm non. Chính vì thế, ngay từ đầu năm cô nuôi tại các trường trên địa bàn quận Hà Đông đều được bồi dưỡng kiến thức về ATTP, khám sức khỏe định kỳ.

Trường Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông nỗ lực đảm bảo ATTP bếp ăn trường học.

Theo Hiệu trưởng trường Mầm non Phú La Phạm Thị Kim Huế, vào đầu năm học nhà trường tìm đối tác để ký hợp đồng cung cấp thực phẩm và trình Phòng GD&ĐT quận xem xét. Sau khi được chấp nhận, trường thành lập tổ nhận thực phẩm hàng ngày vào đầu giờ sáng, gồm đại diện Ban giám hiệu, cô nuôi, kế toán, Hội cha mẹ học sinh (HCMHS). Ông Đặng Ngọc Tuấn – Hội phó HCMHS trường Mầm non Phú La chia sẻ: HCMHS ký kết thực hiện phối kết hợp trong thực hiện nhiệm vụ năm học mới, trong đó có nội dung cùng kiểm tra giám sát khâu giao nhận thực phẩm. Giám sát về chất lượng tươi ngon, định lượng, số tiền, chứng từ nguồn gốc thực phẩm; khâu chế biến từ rửa, thái, xay đến chế biến thành phẩm đảm bảo ATTP.
Bên cạch đó, HCMHS cùng Ban Giám hiệu còn tiến hành kiểm tra thường xuyên khâu vệ sinh vật dụng, dụng cụ chế biến, bát đĩa bảo quản tốt, khô ráo, bảo đảm côn trùng không xâm nhập. Nhìn chung, phu huynh cùng nhà trường đã hợp tác tốt trong khâu kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm cũng như các quy định về bảo đảm ATTP trong trường học.
Cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh
Ghi nhận của phóng viên tại một số trường học trên địa bàn quận Hà Đông cho thấy: Các trường đều có bếp ăn riêng, được bố trí hợp lý, khu sơ chế thực phẩm, chế biến, nấu chín và phân định lượng thực phẩm theo dây chuyển từ đầu vào giao nhận thực phẩm đến khi chuyển thức ăn cho học sinh theo một lượt.
Theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Bảo Trần Thị Hương, phường Vạn Phúc, nhà trường có gần 800 học sinh ăn tại trường, trường đã bố trí bếp và nhà ăn riêng, các thiết bị nhà bếp được đầu tư, từ dụng cụ sơ chế, nấu ăn, tủ chứa giữ nhiệt cho tới thức ăn luôn nóng cho đến khi chuyển lên bàn ăn cho học sinh. Còn theo Hiệu trưởng trường Mầm non Phú La, hàng năm nhà trường đều kiểm tra lại những dụng cụ nấu ăn, thiết bị nhà bếp, xem xét loại bỏ những dụng cụ đã kém chất lượng và bổ sung mua mới. Việc chế biến thực phẩm cũng được thực hiện theo một nguyên tắc một chiều, và đảm bảo dinh dưỡng, bữa ăn không trùng lắp.
Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, với trên 100.000 học sinh của 3 cấp THCS, tiểu học và mầm non, trong đó hơn 93.000 học sinh ăn tại trường. Vào đầu năm học, phòng đã cùng với cơ quan y tế kiểm tra các nhà trường về công tác bảo đảm ATTP, như: Cơ sở bếp ăn, nhà ăn, dụng cụ chế biến và đồ dùng dành cho học sinh. Kiểm tra năng lực Công ty cung cấp thực phẩm xem có đúng hồ sơ được xét duyệt, sức khỏe cô nuôi và quy trình giao nhận thực phẩm. Sau khai giảng, công tác kiểm tra tiếp tục được Phòng GD&ĐT thực hiện nhằm thường xuyên duy trì công tác đảm bảo VSATTP trong trường học.

Bài, ảnh: Bích Hời

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/quan-ha-dong-chu-trong-bua-an-ban-tru-trong-truong-hoc-402289.html