Quận Hai Bà Trưng cần phải thu hồi sổ đỏ đã 'cấp nhầm' cho cá nhân để trả lại đất cho dòng họ Nguyễn

Gốc
GiadinhNet- Theo quan điểm của phường Phố Huế và quận Hai Bà Trưng thì để giải quyết được việc người dân khiếu nại, phải thu hồi sổ đỏ của 2 thửa đất 118 và 119 để tiến hành phân định lại mốc giới. Tuy vậy, để thực hiện được điều trên, hiện cơ quan chức năng vẫn còn một số vướng mắc chưa thể tháo gỡ.

Trước đó, Báo Gia đình và Xã hội đã có 2 bài viết liên quan tới những “khuất tất” trong việc UBND quận Hai Bà Trưng cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Trọng Khải vào cả phần đất của dòng họ Nguyễn nằm trên phố Yên Bái II, phường Phố Huế.

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Trọng Huy và ông Nguyễn Trọng Tiến, đại diện cho con cháu của dòng họ Nguyễn cho biết: Vợ chồng cụ Nguyễn Đình Giảng trước đây đã có di chúc phân chia đất cho con cháu. Trong đó, mảnh đất số 446(4) được đăng ký vào sổ điền thổ Hà Nội quyển 6, tờ 140, số 1138 và Bằng khoán điền thổ tương ứng số 1138 đã ký vào ngày 27/8/1939 (nay có địa chỉ tại số nhà 20, ngõ 31, phố Yên Bái II, phường Phố Huế) bao gồm 1 ngôi nhà thờ tổ xây gạch, lợp mái ngói và phần sân được sử dụng vào mục đích thờ cúng cho dòng họ Nguyễn.

Thửa đất trên đứng tên chung của 3 người con trai cụ Giảng bao gồm: ông Nguyễn Trọng Khoát, ông Nguyễn Đình Nhàn và ông Nguyễn Đình Mẫn.

Trên thực tế, mảnh đất trên được chi nhà ông Nguyễn Đình Mẫn và vợ là bà Nguyễn Thị Chắt trông coi và bảo quản từ năm 1948. Ông Mẫn và bà Chắt có ba người con trai lần lượt là ông Nguyễn Trọng Khải, ông Nguyễn Trọng Huy và ông Nguyễn Trọng Tiến. Tuy nhiên, tới năm 2009, con cháu dòng họ Nguyễn mới sửng sốt khi biết chuyện vợ chồng ông Nguyễn Trọng Khải tự ý làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chính chủ mảnh đất sân nhà thợ tổ họ Nguyễn theo thửa số 119 tờ bản đồ số 6H-IV-06 và ngôi nhà thờ tổ họ Nguyễn theo thửa số 118 tờ bản đồ 6H-IV-06 mà không có ý kiến của dòng họ.

Quận Hai Bà Trưng cần phải thu hồi sổ đỏ đã 'cấp nhầm' cho cá nhân để trả lại đất cho dòng họ Nguyễn - Ảnh 1

Con cháu dòng họ Nguyễn mong mỏi được nhận lại phần đất nhà thờ tổ để tiếp tục thờ cúng theo di nguyện của cha ông. Ảnh: T.Huyền

Liên quan tới vụ việc trên, ngày 15/3/2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Ban tiếp công dân thành phố đã chuyển đơn của 2 ông Tiến, Huy tới UBND quận Hai Bà Trưng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tiếp đến vào ngày 5/7/2017, ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng xem xét, giải quyết khiếu nại của người dân.

Để làm rõ những vấn đề bạn đọc phản ánh, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Song Toàn, Phó chủ tịch UBND phường Phố Huế. Trả lời cho câu hỏi, phường phố Huế dựa vào văn bản, giấy tờ gì để trình lên quận Hai Bà Trưng đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình ông Khải vào cả phần đất chung của dòng họ Nguyễn (tại cả thửa đất 118 và 119) thì ông Toàn trưng ra biên bản thỏa thuận giữa 3 anh em: Ông Khải, ông Huy và ông Tiến lập vào ngày 15/2/2002. Tuy nhiên, chính văn bản này đã thể hiện rất rõ về việc phân chia nhà và đất thừa kế do vợ chồng cụ Nguyễn Đình Mẫn để lại cho 3 người con trai.

Cụ thể, đối với thửa đất số 118, tờ bản đồ 6H-N-06 tại số nhà 20 (ngõ 31, phố Yên Bái II – PV), phường Phố Huế thì ông Nguyễn Trọng Khải được quyền sở hữu ngôi nhà gạch một tầng mái bằng, diện tích là 37,4m2 do ông Khải tự xây dựng vào những năm 1988. Phần còn lại là nhà thờ tổ được xây dựng từ những năm 1930 diện tích là 60m2, ông Khải được quyền quản lý và sử dụng trong việc bảo tồn, thờ cúng tổ tiên theo di chúc thừa kế vĩnh viễn trong dòng họ.

Còn đối với thửa đất số 119 tờ bản đồ 6H-IV-06 tại địa chỉ trên thì phần diện tích là 179,3m2, ông Nguyễn Trọng Khải được quyền sở hữu nhà và sử dụng đất, nhưng phải dành khoảng 50m2 làm sân cho nhà thờ và 20m2 làm lối đi chung vào khu đất của hai ông Nguyễn Trọng Tiến và Nguyễn Trọng Huy.

Nói về quy trình thẩm định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Trọng Khải trên toàn bộ diện tích thửa đất số 118 và thửa đất số 119, ông Toàn thừa nhận có sự sai sót của cán bộ phường thời điểm đó, nhưng mặt khác cũng do sự thiếu chặt chẽ của ngôn từ trong biên bản tự thỏa thuận của người dân. Để tháo gỡ được vướng mắc vụ việc nêu trên, ông Toàn cho rằng UBND quận Hai Bà Trưng phải thu toàn bộ sổ đỏ đã cấp cho mảnh đất nêu trên và tiến hành phân chia lại đất theo như thỏa thuận của các bên.

Quận Hai Bà Trưng cần phải thu hồi sổ đỏ đã 'cấp nhầm' cho cá nhân để trả lại đất cho dòng họ Nguyễn - Ảnh 2

Biên bản thỏa thuận giữa 3 anh em gồm: ông Khải, ông Tiến và ông Huy

Trong khi đó bà Trịnh Lan Anh (cán bộ Phòng TNMT quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Việc làm hồ sơ công nhận quyền sử dụng đất ban đầu là do gia đình tự kê khai và nộp lên cho UBND phường Phố Huế. UBND phường phải có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm tra thông tin và các văn bản liên quan, đồng thời làm hồ sơ trình UBND quận. UBND quận chỉ căn cứ vào những hồ sơ mà người dân và UBND phường cung cấp để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hai thửa 118, 119 theo quy định của pháp luật”.

“Thời điểm làm hồ sơ, gia đình hoàn toàn không có khiếu kiện gì. Khi sự việc xảy ra như vậy, lỗi thứ nhất thuộc về người dân (trong trường hợp người dân khai báo thông tin không trung thực), lỗi thứ hai thuộc về UBND phường Phố Huế khi cán bộ phụ trách không xác minh nguồn gốc đất cùng các thông tin liên quan”, vị cán bộ này thông tin thêm.

Trả lời cho câu hỏi vì sao vụ việc đã kéo dài 10 năm mà tới nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm, bà Lan Anh lý giải: “Vụ việc này có nhiều yếu tố phức tạp. Thứ nhất, hiện thửa đất số 118 đã bị ông Khải bảo lãnh thế chấp tại ngân hàng Techcombank (trong đó bao gồm ngôi nhà thờ tổ của dòng họ Nguyễn). Trong khi bây giờ vợ chồng ông Khải đều đã qua đời. Còn thửa đất số 119, hiện UBND quận Hai Bà Trưng đã thu hồi sổ đỏ cấp cho cá nhân chị Yến (con gái ông Khải). Do thửa đất này có biến động một phần diện tích vì chị Yến chuyển nhượng lại cho một cá nhân khác nên theo quy định hiện nay, việc phán xử phải do tòa án giả quyết. Mặt khác, phía quận cũng đang chờ các bên bao gồm đại diện gia đình ông Khải và ông Huy, ông Tiến (đại diện cho con cháu dòng họ Nguyễn) họp bàn để đi đến thống nhất cuối cùng về việc phân chia lại mốc giới.

Tuy vậy, khi PV đề nghị phía quận cung cấp tài liệu liên quan tới việc thu hồi trên thì bà Lan Anh cho biết phải có ý kiến của lãnh đạo.

Điều đáng nói, tại thửa đất số 119 này, một phần chị Yến đã chuyển nhượng mua bán lại cho một cá nhân khác, hiện người này đang tiến hành xây dựng công trình nhà ở. Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao, thửa đất đang trong quá trình tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện UBND quận Hai Bà Trưng vẫn tiến hành cấp giấy phép xây dựng khiến dư luận bức xúc.

Thu Huyền

Tin nóng

Tin mới