Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quận Hai Bà Trưng không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo

Theo UBND quận Hai Bà Trưng, bằng nỗ lực to lớn, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ quận đã huy động từ nguồn xã hội hóa, Quỹ 'Vì người nghèo' để thực hiện những giải pháp, hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ với tổng kinh phí 1.007.460.000 đồng. Kết quả, hiện 96 hộ nghèo đã thoát nghèo và 84 hộ cận nghèo đã thoát cận nghèo; toàn quận không có hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh mới trong đợt rà soát cuối năm 2019.

Sáng nay (14/11), quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị “Tổng kết chương trình giảm nghèo năm 2019”.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân trao Giấy khen cho 19 tập thể có thành tích xuất sắc

Theo UBND quận, xác định mục tiêu không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo khi kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020, bằng chỉ đạo quyết liệt với các chính sách phù hợp cùng quyết tâm của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đến thời điểm này trên địa bàn đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, vượt chỉ tiêu Thành phố giao và chỉ tiêu quận đề ra, góp phần quan trọng vào ổn định, phát triển bền vững của quận, Thủ đô và đất nước. Cụ thể, đầu năm 2016 toàn quận có 337 hộ nghèo, 163 hộ cận nghèo thì đầu năm nay chỉ còn 96 hộ nghèo, 84 hộ cận nghèo. 7 tháng đầu năm, bằng nỗ lực to lớn, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ quận đã huy động từ nguồn xã hội hóa, Quỹ “Vì người nghèo” để thực hiện những giải pháp, hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ với tổng kinh phí 1.007.460.000 đồng. Kết quả, 96 hộ nghèo đã thoát nghèo và 84 hộ cận nghèo đã thoát cận nghèo; toàn quận không có hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh mới trong đợt rà soát cuối năm 2019.

Ngoài chính sách chung của quận, UBND các phường cũng phối hợp với các đoàn thể có những giải pháp thiết thực phù hợp thực tế địa phương, đặc điểm từng hộ nghèo như: Vận động nguồn xã hội hóa để hàng tháng hỗ trợ học phí, sách bút cho học sinh là con hộ nghèo; tặng xe đạp; trợ cấp hàng tháng cho người nghèo cô đơn, khuyết tật... Song song đó, UBND quận chỉ đạo các phòng chuyên môn, các phường thực hiện Nghị quyết 04/2019/NQ-HĐND của HĐND TP với việc triển khai chế độ trợ giúp đặc thù.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Đinh Thị Lan Duyên trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích tốt

Phát biểu tại đây, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong biểu dương nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền các phường trên toàn quận đã đạt được trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo năm 2019 và các giải pháp hỗ trợ thiết thực. Nhằm thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội nói chung và giảm nghèo bền vững trên địa bàn nói riêng, Chủ tịch UBND quận đề nghị cấp ủy, chính quyền các phường tăng cường chỉ đạo, phối kết hợp MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách về công tác giảm nghèo bền vững để nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân nhân và đặc biệt các hộ nghèo; có kế hoạch hỗ trợ phù hợp, nâng cao khả năng tiếp cận những dịch vụ xã hội cơ bản cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, vận động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ hàng tháng cho hộ mới thoát nghèo cô đơn, khuyết tật, bệnh hiệm nghèo; phối hợp MTTQ phường và các hội, đoàn thể địa phương khuyến khích, hướng dẫn hộ đã thoát nghèo cách chăm sóc sức khỏe, chi tiêu, làm ăn; giúp đỡ thiết thực để giảm nghèo bền vững, không tái nghèo; thực hiện các chính sách hỗ trợ đặc thù theo Nghị quyết 04 của HĐND TP.

“Các phường cần duy trì trên địa bàn không có hộ nghèo tái nghèo, hộ nghèo phát sinh mới. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể thường xuyên nắm chắc nguyên nhân các hộ có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ đột xuất; xây dựng, định hướng hình thức trợ giúp phù hợp, hiệu quả cho từng hộ ổn định cuộc sống, không phát sinh nghèo. Tôi cũng đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội quận giám sát việc thực hiện của các phường, huy động nguồn lực duy trì nguồn hỗ trợ cho các hộ khó khăn, hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo”, ông Vũ Đại Phong nêu rõ.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Vũ Đại Phong trao Giấy khen cho các cá nhân

Ghi nhận những đóng góp trong công tác giảm nghèo trên địa bàn quận năm 2019, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân và lãnh đạo quận đã trao Giấy khen của quận cho 19 tập thể có thành tích xuất sắc, 13 tập thể có thành tích tốt, 43 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Linh Nguyễn

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/quan-hai-ba-trung-khong-con-ho-ngheo-ho-can-ngheo-357534.html