GD&TĐ - Đây là chủ đề của Hội thảo quốc tế do Đại học Thái Nguyên, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines phối hợp tổ chức hôm nay (8/7), tại TP Thái Nguyên.

Quan he doi tac chien luoc giua Viet Nam va Philippines: Vai tro cua ngoai giao nhan dan va hop tac giao duc - Anh 1

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Philippines (12/7/1976 - 12/7/2016).

Mục đích của Hội thảo nhằm nghiên cứu những vấn đề chung về 40 năm quan hệ Việt Nam – Philippines; Hợp tác giáo dục Việt Nam – Philippines và chính sách ngoại giao nhân dân trong tổng thể quan hệ giữa hai nước.

Dự Hội thảo có ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines; ông Noel Servigon – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines tại Việt Nam; ông Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Đặng Kim Vui – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Philippines và sinh viên nhiều nước khác đang làm việc và học tập tại Thái Nguyên.

Phát biểu tại hội thảo, GS. TS Đặng Kim Vui bày tỏ sự vui mừng khi ĐHTN vinh dự được phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines tổ chức Hội thảo quốc tế “Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines: Vai trò của ngoại giao nhân dân và hợp tác giáo dục”.

Là Đại học vùng, trong những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học, ĐHTN cũng rất chú trọng đến công tác hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực. ĐHTN và một số trường đại học của Philippines đã phối hợp trong việc đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên cũng như một số dự án về nghiên cứu khoa học.

GS Đặng Kim Vui mong muốn, trong thời gian tới, Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các cán bộ, giảng viên và sinh viên của ĐHTN có cơ hội và điều kiện được học tập tại Philippines và ngược lại.

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Vũ Văn Tám khẳng định tầm quan trọng và tác động của Hiệp định đối tác chiến lược Việt Nam – Philippines cũng như vai trò, tiềm năng, lợi thế của ngoại giao nhân dân và hợp tác giáo dục trong việc phát triển quan hệ hai nước, vì trong thời gian qua, hợp tác giáo dục và ngoại giao nhân dân giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước.

Với chủ đề của Hội thảo, nhiều nội dung đã được các đại biểu đề cập đến nhằm khẳng định những thành tựu đã đạt được từ mối quan hệ Việt Nam – Philippines như: Vai trò của ngoại giao nhân dân trong việc phát triển quan hệ hai nước; Hợp tác giáo dục giữa Đại học Thái Nguyên và một số trường Đại học Philippines - những trải nghiệm của Đại học Thái Nguyên; Giảng viên và sinh viên Philippines - cuộc sống và làm việc tại Thái Nguyên; Tác động của Hiệp định đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines tới quan hệ nhiều mặt giữa hai nước…

Nhiều đại biểu cho rằng, quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ song còn chưa cân xứng với tiềm năng, còn có khá nhiều khó khăn đòi hỏi sự cố gắng của các cơ quan chính phủ liên quan và các cơ sở giáo dục đào tạo hai nước.

Ngoại giao nhân dân cùng với ngoại giao nhà nước và ngoại giao của Đảng đã xây dựng nên quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng phát triển giữa Việt Nam – Philippines. Tuy nhiên, ngoại giao nhân dân còn nhiều khó khăn ở nhiều lĩnh vực nên kết quả chưa như mong muốn.

Các đại biểu cho rằng, Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines và Hội Hữu nghị Philippines – Việt Nam phải cố gắng thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên ở nhiều lĩnh vực.

Tại Hội thảo, ngài Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigon cho biết: Vai trò của ngoại giao nhân dân và hợp tác giáo dục trong đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines là rất quan trọng, trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng tiếp cận nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam để tìm hiểu thêm cơ hội và tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tôi cũng mong muốn người dân Việt Nam hiểu thêm nhiều hơn về đất nước Philippines của chúng tôi, đặc biệt là hiểu hơn về môi trường giáo dục ở Philippines thông qua các hoạt động ngoại giao nhân dân”.

Cách đây 40 năm, ngày 12/7/1976, Việt Nam và Philippines chính thức ký Hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Trong 40 năm qua, quan hệ nhiều mặt giữa hai nước phát triển mạnh mẽ cả về chính trị, văn hóa, kinh tế, thương mại…

Hiện, thương mại hai chiều Việt Nam - Philippines đã đạt gần 3 tỷ USD, đầu tư trực tiếp của Philippines sang Việt Nam đã đạt hơn 300 triệu USD, một số công ty Việt Nam đã bắt đầu đầu tư sang Philippines.

Việt Nam hiện có khoảng 1.000 sinh viên, nghiên cứu sinh đang học ở các trường Đại học Philippines và hàng trăm giáo viên Philippines đang giảng dạy tại Việt Nam. Cuối năm 2015, hai nước đã ký hiệp đinh đối tác chiến lược, nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.