Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan hệ giữa Nga với phương Tây sẽ không thể khôi phục như trước

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả ngoại giao Nga trong năm 2022, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, quan hệ giữa nước này với phương Tây sẽ không thể khôi phục như trước. Theo ông, phương Tây muốn gây cho Nga sự thất bại chiến lược.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng, Nga không cần thể hiện sáng kiến trong các lĩnh vực mà phương Tây tự đóng cửa, bao gồm cả tương tác với Hội đồng châu Âu. Theo ý kiến của ông, trong trường hợp của Hội đồng Châu Âu, “phương Tây đã quyết định hủy bỏ” Liên bang Nga và “xây dựng các rào cản phân biệt đối xử” đối với công việc của các đại diện Nga trong Hội đồng.

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Khi các đối tác phương Tây của chúng tôi phủ nhận và cố chứng minh rằng họ không gây chiến với Nga, rằng họ chỉ đang giúp Ukraine đối phó với “sự xâm lược”, để khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, thì họ thật xảo quyệt. Số lượng hỗ trợ rõ ràng cho thấy phương Tây đã đổ rất nhiều vào cuộc chiến chống lại Nga”.

Ngoại trưởng Nga gọi tuyên bố mới đây của Tổng thống Croatia Zoran Milanovic là trung thực, rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại Nga trên lãnh thổ Ukraine. Theo ông, giờ đây Mỹ đã tổ chức một liên minh gồm hầu hết tất cả người châu Âu, không chỉ các thành viên của EU, thành viên của NATO và thông qua Ukraine, theo ủy quyền, họ đang tiến hành chiến tranh chống lại Nga. Phương Tây muốn Nga phải chịu một thất bại chiến lược.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lavrov cho rằng, “Liên minh châu Âu đã hoàn toàn phục tùng mệnh lệnh của Mỹ”, bằng chứng là việc ký kết vào ngày 10/1 một tuyên bố chung giữa NATO và Liên minh châu Âu, trong đó tuyên bố thẳng rằng, “NATO và Liên minh châu Âu có nhiệm vụ sử dụng mọi phương tiện chính trị, kinh tế và quân sự vì lợi ích của Liên minh Bắc Đại Tây Dương”. Ông nhấn mạnh rằng, quan hệ giữa Nga và phương Tây sẽ không được khôi phục như trước đây. Đồng thời Nga sẽ không cho phép mình bị lừa dối khi ký kết các tài liệu quốc tế, nhưng các đối tác từ chối tuân thủ chúng.

Ông cũng lưu ý rằng, Nga "sẽ không chạy theo Mỹ với lời đề nghị làm bạn": “Chúng tôi chưa cắt đứt bất kỳ lĩnh vực liên hệ, tương tác nào của chúng tôi với Mỹ. Mỹ đã cắt đứt. Chúng tôi sẽ không chạy theo họ và nói “hãy làm bạn lần nữa”, họ biết rằng chúng tôi là những người nghiêm túc và chúng tôi sẽ luôn phản hồi một cách nghiêm túc trước những lời đề nghị nghiêm túc”.

Bộ trưởng Lavrov cũng nhắc lại tuyên bố gần đây của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng, các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ khiến nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái trong nhiều thập kỷ. Theo ông, sau việc này, phương Tây "đã cởi mặt nạ".

Trước đó, hôm qua, Tổng thống Nga V.Putin đã chính thức trình dự luật về việc chấm dứt các thỏa thuận liên quan đến Hội đồng châu Âu lên Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, theo đó chính thức chấm dứt sự tham gia của Moscow trong 21 hiệp ước và hiến chương liên quan đến Hội đồng châu Âu. Nga đã rút khỏi Công ước châu Âu về nhân quyền (ECHR) vào cuối tháng 3/2022. Tháng 6/2022, Tổng thống Putin ký đạo luật tuyên bố, tất cả phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu sau ngày 15/3 đều vô hiệu và không có giá trị ở Nga./.

PV/VOV-Moscow