Quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đang ở tình trạng tồi tệ nhất

Gốc
Mối quan hệ giữa Saudi Arabia-Iran đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua khi cả hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau phá hoại an ninh khu vực, ủng hộ các phe phái đối lập xung đột.

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đang ở tình trạng tồi tệ nhất - Ảnh 1

(Nguồn: umidniayesh.com)

v Thông báo ngày 19/6 của Bộ Thông tin và Văn hóa Saudi Arabia cho biết, hải quân nước này đã giam giữ 3 thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) trên một chiếc tàu bị bắt hồi tuần trước khi đang tiếp cận mỏ dầu Marjan ngoài khơi Saudi Arabia.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông, đây là một trong số ba con tàu bị hải quân Saudi Arabia chặn lại ngoài khơi hôm 16/6 vừa qua, hai chiếc còn lại đã chạy thoát.

Nguồn tin từ giới chức cho biết 3 thành viên IRGC đang bị thẩm vấn với cáo buộc vận chuyển thuốc nổ và có ý định tiến hành “khủng bố” trong lãnh hải Saudi Arabia. Tuy nhiên, phía Iran đã phủ nhận thông tin trên.

[Saudi Arabia bác bỏ khả năng nối lại quan hệ hữu nghị với Iran]

Quan chức phụ trách vấn đề biên giới của Bộ Nội vụ Iran Majid Aqababai khẳng định những người đang bị tạm giữ là các ngư dân đến từ cảng Bushehr và "không có bằng chứng nào cho thấy những người này thuộc lực lượng quân sự của Iran.

Mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua khi cả hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau phá hoại an ninh khu vực và ủng hộ các phe phái đối lập trong cuộc xung đột tại Syria, Yemen và Iraq.

Trước đó, ngày 16/6 vừa qua, lực lượng biên phòng Saudi Arabia đã nổ súng vào một tàu đánh cá Iran ở vùng Vịnh, khiến một ngư dân thiệt mạng. Sự việc được cho là sẽ "đổ thêm dầu vào lửa" trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đang gia tăng.

Những vụ việc này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao đang gia tăng giữa Saudi Arabia, nơi có đa số người Hồi giáo theo dòng Sunni, với Iran, quốc gia Hồi giáo theo dòng Shiite, đặc biệt sau vụ tấn công kép ngày 7/6 vừa qua nhằm vào Quốc hội Iran và đền thờ của nhà lãnh đạo cách mạng Iran - Đại giáo chủ Ruhollah Khomeiniở thủ đô Tehran làm 17 người thiệt mạng.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ này, tuy nhiên IRG cáo buộc Saudi Arabia có liên quan.

Bên cạnh căng thẳng Iran-Saudi Arabia, vùng Vịnh cũng đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, khi Saudi Arabia và nhiều quốc gia khác cắt đứt quan hệ ngoại giao cũng như tìm cách phong tỏa Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm cực đoan.

Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc này. Iran kêu gọi các nước láng giềng vùng Vịnh ngồi vào bàn đối thoại để giải quyết vấn đề, đồng thời gửi nhiều máy bay chở lương thực tới hỗ trợ Qatar./.

Tin nóng

Tin mới